18 y, bác sĩ có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV khi cấp cứu bệnh nhân

 Mạng sống của người bệnh nằm trong tay chúng tôi, chỉ một tích tắc chậm chạp của người thầy thuốc có thể sẽ tước đi quyền sống của người bệnh. Và chúng tôi chỉ biết hành động theo bản năng người thầy thuốc.

 

 

Bác sĩ Khải chăm sóc bệnh nhân sau ca phẫu thuật đặc biệt - Ảnh: Thanh Loan

Đây là những lời bộc bạch của một bác sĩ đã trải qua một ca phẫu thuật đặc biệt tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ca phẫu thuật này đã thành công ngoài mong đợi, bệnh nhân được cứu sống trong niềm vui của gia đình. Song 18 y, bác sĩ tham gia trong kíp cấp cứu, phẫu thuật ca đặc biệt nay đã bị phơi nhiễm HIV từ bệnh nhân.

Ca bệnh đặc biệt

Hiện, sức khỏe của bệnh nhân NTH (Quảng Ninh) trong ca phẫu thuật đặc biệt này đang hồi phục nhanh chóng. Trước đó, bệnh nhân bị nhiễm HIV do lây từ chồng. Chồng chị đã mất cách đây 11 năm cũng vì căn bệnh này.

Ngày 4/7, chị cùng con trai 12 tuổi đi ô tô khách từ Quảng Ninh về huyện Mỹ Đức (Hà Nội) thăm quê ngoại. Tới đoạn Phố Nối, Hưng Yên, chị thấy có hiện tượng xuất huyết âm đạo và ngất xỉu. Con trai chị vội điện báo cho người nhà tại Hà Nội và chị được đưa ngay đến phòng Cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Theo người nhà bệnh nhân, khi đưa vào viện, chị NTH người xanh tái, ngất lịm, máu từ đường âm đạo chảy ra xối xả. Gia đình đã nghĩ đến việc bệnh nhân không thể qua khỏi.

“Vào đến phòng cấp cứu, tôi thấy, các bác sĩ chạy lao tới, chỉ 1, 2 phút sau, mấy chục bóng áo trắng, áo xanh khác chạy hối hả vào phòng. Tôi biết, tất cả bác sỹ đang trực tại viện được huy động để cứu chị” - em dâu của chị NTH kể lại.

Theo bác sĩ Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa đẻ, người trực tiếp phẫu thuật ca bệnh cho biết, tình trạng bệnh nhân NTH khi đưa vào phòng cấp cứu rất nguy kịch: thở ngáp cá, da vàng nhợt, mạch nhỏ, khó bắt, huyết áp tụt không đo được, tim rời rạc gần như ngừng đập. Nếu chỉ chậm 1, 2 phút, bệnh nhân sẽ không qua khỏi. Bệnh nhân được ép tim ngoài lồng ngực, hồi sức cấp cứu ngay tại phòng khám, không kịp di chuyển vào phòng phẫu thuật. Nếu đưa vào phòng phẫu thuật, tim ngừng đập lần 2, bệnh nhân sẽ tử vong.

Sau khi cấp cứu và có dấu hiệu của sự sống, tim đập trở lại, máu từ âm đạo bệnh nhân lại tiếp tục phun thành dòng và các bác sĩ phẫu thuật phải tiến hành cắt toàn bộ tử cung để cầm máu. Tử cung đã bị hoại tử, không thể bảo tồn. Nếu không cắt bỏ, khả năng bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng huyết và tử vong là không tránh khỏi. Lượng máu trong người bệnh nhân đã kiệt. Tổng quá trình phẫu thuật, phải truyền 4 lít máu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Khải cho biết, đây là ca mổ đặc biệt, trong một trường hợp đặc biệt. Lúc đó, các y bác sĩ không còn đủ thời gian để chần chừ, để mặc thêm những bộ áo và đeo kính phòng vệ cho bản thân hay đưa bệnh nhân lên phòng phẫu thuật.

“Vì trước mặt chúng tôi là một mạng người yếu đuối, sự sống nằm trong tay chúng tôi, một tích tắc chậm chạp, e ngại của người thầy thuốc sẽ tước đi quyền sống của họ. Chúng tôi chỉ biết hành động theo bản năng người thầy thuốc”, bác sĩ Khải chia sẻ.

Cứu người bằng bản năng Thầy thuốc

Những bệnh nhân có HIV, mang thai, phải phẫu thuật, mổ đẻ, đó là  điều bình thường với các bác sĩ vì trong viện có khoa truyền nhiễm dành cho những người mang HIV. Nhưng, trường hợp bệnh nhân NTH nhập viện trong tình trạng tim đã ngừng đập, trụy tim mạch, máu phun ra ào ạt, sinh mạng chỉ tính theo tích tắc, từ nơi xa chuyển đến, phải phẫu thuật ngay tại phòng cấp cứu, không đủ thời gian để đưa vào phòng phẫu thuật; 18 y, bác sĩ và phẫu thuật viện được huy động bất chợt xuống phòng khám cấp cứu. Bản năng của người bác sĩ khi đó tước tiên là cứu người.

Quá trình phẫu thuật diễn ra rất nhanh, sau phẫu thuật, kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân mới có. Bệnh nhân bị nhiễm HIV. Khi đó, 18 người gồm bác sĩ cấp cứu, phẫu thuật và y sỹ phục vụ biết rằng, mình đã bị phơi nhiễm HIV. Trong số đó, có 3 nữ y, bác sĩ đang mang bầu.

Theo TS.BS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ca mổ của bệnh nhân NTH ngay trong phòng cấp cứu là trường hợp bất khả kháng. 18 y, bác sĩ tham gia cấp cứu và phẫu thuật đã được bệnh viện xác định phơi nhiễm virus HIV (tức là tiếp xúc với nguồn lây bệnh nhưng không được phòng hộ đầy đủ). 18 y, bác sĩ này đã không kịp mặc bảo hộ chuyên dụng phòng tránh HIV.

Những người này đã được bệnh viện làm xét nghiệm sức khỏe, lấy thuốc từ trung tâm Phòng chống AIDS để cho uống kháng vi rút dự phòng. Trong 3 tháng và 6 tháng tiếp theo, bệnh viện sẽ thực hiện các xét nghiệm theo dõi định kỳ thì mới có kết luận chính xác có bị nhiễm HIV hay không.

Tuy nhiên, BS. Ánh cũng đưa ra một điều cần rút kinh nghiệm đối với bệnh viện và nhiều phòng khám cấp cứu ở các viện phụ sản khác đó là: Cần trang bị sẵn những bộ bảo hộ phẫu thuật phòng lẫy nhiễm HIV cho bác sĩ ngay tại phòng khám cấp cứu. Sẽ có những trường hợp như trường hợp bệnh nhân NTH. Thường, các bệnh viện chỉ để các bộ phòng hộ nhiễm HIV ở phòng phẫu thuật, chưa gặp trường hợp nào phải mổ ngay tại phòng khám.

Đối với phía gia đình bệnh nhân, nếu biết trước bệnh nhân mắc những bệnh truyền nhiễm, nên báo ngay cho thầy thuốc khi vào viện, mặc dù kết quả xét nghiệm cũng sẽ có nhưng sẽ chậm hơn. Nếu biết được sớm, người thầy thuốc sẽ có sự phòng vệ cao hơn trong quá trình phẫu thuật, tránh những sự đáng tiếc trầm trọng cho người thầy thuốc.

Chị NTH đã được hồi sinh. Mẹ chồng chị nắm mãi lấy tay người bác sĩ đã cứu chị qua cơn sinh tử và chỉ biết rơi những giọt nước mắt cảm ơn. Phải chờ đợi 6 tháng nữa, 18 y, bác sĩ này mới có kết quả chính xác mình có bị nhiễm HIV hay không.

tiengchuong.vn

Tin cùng loại