Vinh danh cho tập thể y bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội hết lòng cứu chữa bệnh nhân nhiễm HIV

Chiều 9/7/2015, tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức khen thưởng đột xuất cho tập thể y bác sỹ Bệnh Viện Phụ sản Hà Nội sau sự việc cứu sống người bệnh bất chấp phơi nhiễm với HIV. Tham dự buổi lễ có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, các đơn vị chuyên môn của Sở Y tế, Lãnh đạo và cán bộ bệnh viện phụ sản Hà Nội và đông đảo báo chí trung ương và Hà Nội. 
Tại buổi vinh danh, Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, sau khi biết thông tin về ca mổ khiến 18 y bác sỹ có nguy cơ phơi nhiễm HIV được dư luận chú ý khiến ông cũng rất xúc động vì hình ảnh đội ngũ y bác sĩ hết lòng cứu chữa bệnh nhân không quản nguy hiểm, bệnh tật. 

Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ với báo chí.

Theo Tiến sĩ Cảnh, các y bác sỹ đều có nguy cơ phơi nhiễm với HIV. Sự việc 18 y bác sỹ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được chú ý bởi sản phụ trong ca mổ là người nhiễm HIV. Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Phòng chống HIV biểu dương, khen ngợi Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội, đã kịp thời xử lý đúng quy trình của Bộ Y tế về điều trị dự phòng bao gồm các xét nghiệm và cấp thuốc cho các y bác sỹ đã tham gia ca mổ.

Tại buổi vinh danh các y bác sĩ bệnh viện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng bày tỏ lòng xúc động trước những hành động hết lòng vì bệnh nhân của đội ngũ các y, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản. Đồng thời ông cũng đề nghị bệnh viện cần trang bị kiến thức, kỹ năng và phương tiện cho các y bác sỹ để phòng tránh việc lây các bệnh truyền nhiễm...

Chia sẻ tại buổi lễ, TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội cảm kích trước những hành động đẹp của các y bác sĩ trong bệnh viện. Theo ông Ánh, sáng ngày 4/7, bệnh nhân N.T.H (quê Quảng Ninh) khi đưa vào phòng cấp cứu rất nguy kịch, thở ngáp cá, da vàng nhợt, mạch nhỏ, khó bắt, huyết áp tụt không đo được, tim rời rạc gần như ngừng đập. Nếu chỉ chậm 1 - 2 phút là bệnh nhân sẽ không qua khỏi.

Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sỹ bệnh viện Phụ sản Hà Nội ép tim ngoài lồng ngực, hồi sức cấp cứu ngay tại phòng khám, không kịp di chuyển vào phòng phẫu thuật. Sau khi cấp cứu và có dấu hiệu của sự sống, tim đập trở lại, máu từ âm đạo bệnh nhân lại tiếp tục phun thành dòng nên các bác sĩ phẫu thuật phải tiến hành cắt toàn bộ tử cung để cầm máu.

Tử cung của bệnh nhân đã bị hoại tử, không thể bảo tồn. Nếu không cắt bỏ, khả năng bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng huyết và tử vong là không tránh khỏi. Lượng máu trong người bệnh nhân đã kiệt. Trong quá trình phẫu thuật phải truyền tổng cộng 4 lít máu cho bệnh nhân.

Điều đặc biệt, ca phẫu thuật được tiến hành gấp nên các y bác sỹ hoàn toàn không được chuẩn bị các phương tiện phòng chống lây nhiễm HIV. 


Theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, do tình huống quá cấp bách và nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nên 18 y bác sĩ mỗi người một việc đã nỗ lực cứu sống bệnh nhân. “Trong tình huống cấp bách đó, nếu các y bác sĩ mặc bảo hộ… thì chỉ chậm 1, 2 phút nạn nhân đã không qua khỏi. Trong trường hợp này chúng tôi đồng cảm với các y bác sĩ hết lòng vì người bệnh mà quên mình”, ông Ánh bày tỏ.

Từ sự việc trên ông Nguyễn Duy Ánh cho biết, ca cấp cứu đặc biệt này sẽ là bài học không chỉ cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mà còn cho các bệnh viện khác. Đó là, cần trang bị sẵn những bộ bảo hộ phẫu thuật phòng lây nhiễm HIV cho bác sỹ ngay tại phòng khám cấp cứu vì sẽ có những trường hợp như trường hợp bệnh nhân N.T.H.

Đồng thời, phía gia đình bệnh nhân cũng nên thông tin cho phía bệnh viện biết những tiền sử bệnh tật của bệnh nhân để các bác sĩ có phương án cứu chữa hữu hiệu nhất.

“Với lương tâm người thầy thuốc, dù người đó có bị nhiễm HIV hay như thế nào, chúng tôi vẫn phải cố gắng hết sức để cứu chữa bệnh nhân, hoàn toàn không có chuyện vì bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm mà chúng tôi bỏ mặc”, ông Ánh cho biết.


PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế phát biểu tại buổi khen thưởng


TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi khen thưởng

TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế trao tặng bằng khen cho tập thể lãnh đạo bệnh viện Phụ sản Hà Nội

TS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ sự việc tại buổi khen thưởng

Quang cảnh buổi lễ khen thưởng

vaac.gov.vn

Tin cùng loại