“Trẻ em gái có quyền sống một cuộc sống tự do, không sợ hãi và không bạo lực”

 Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon khẳng định như vậy trong một thông điệp nhân ngày Ngày quốc tế trẻ em gái (11/10).

Ngày 19/10/2011, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định tuyên bố lấy ngày 11/10 hàng năm để kỷ niệm Ngày quốc tế trẻ em gái với mục đích kêu gọi cộng đồng cùng tôn trọng các quyền cơ bản của trẻ em gái và cùng đấu tranh chống lại những khó khăn, bạo lực và tội phạm mà các em hàng ngày phải đối mặt.

 

Cô bé Malala Yousafzai phát biểu trước Liên Hiệp Quốc tháng 7/2013: "Hãy để chúng tôi cầm lấy sách và bút, đó là vũ khí quyền lực nhất của chúng tôi" - Ảnh: AFP

 

Theo Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon, tiến bộ đã được thực hiện trong khuôn khổ các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) đưa ra từ năm 2000 và xác định các mục tiêu cần đạt được vào năm 2030 là những định hướng đúng đắn và quan trọng nhằm tăng cường bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. Những mục tiêu này mang đến một cơ hội cho chúng ta đạt được sự cam kết toàn cầu nhằm phá vỡ tình trạng nghèo đói tiếp nối thế hệ, bạo lực, loại trừ và phân biệt đối xử - cũng như thể hiện tầm nhìn của chúng ta về một cuộc sống đầy đủ nhân phẩm cho tất cả mọi người trong tương lai.

“Nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là nỗ lực hết sức mình và thực hiện tốt lời hứa mang lại cho trẻ em gái tất cả các cơ hội mà các em xứng đáng được nhận bởi chính các em sẽ ở độ tuổi trưởng thành vào năm 2030 – thời điểm để chúng ta hoàn thành chương trình nghị sự phát triển bền vững mới này. Điều này có nghĩa là chúng ta phải chấm dứt tình trạng tảo hôn và mang thai ngoài ý muốn, bảo vệ các em gái khỏi việc bị lây nhiễm HIV, chấm dứt tình trạng các em gái bị cắt bỏ bộ phận sinh dục ngoài, trao cho các em quyền được tiếp cận với giáo dục và cung cấp cho các em những kỹ năng cần thiết để nhận ra tiềm năng đầy đủ của mình. Điều này cũng đòi hỏi chúng ta phải đảm bảo cho trẻ em gái quyền được chăm sóc sức khỏe tình dục và sinh sản. Trẻ em gái ở khắp mọi nơi đều có quyền sống một cuộc sống tự do, không sợ hãi và không bạo lực. Nếu chúng ta đạt được sự tiến bộ này cho trẻ em gái, chúng ta sẽ đạt được những tiến bộ toàn diện trong toàn xã hội”, ông Ban Ki Moon tuyên bố trong thông điệp của mình.

Ngay sau khi các mục tiêu toàn cầu cho phát triển bền vững được thông qua vào tháng 9, tại phòng họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, các nhà lãnh đạo thế giới đã được nghe lời kêu gọi của em Laureate Malala Yousafzai - người đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 2014 và là nguồn cảm hứng cho các bạn thanh niên trên toàn thế giới - "Hứa với chúng em rằng mọi người sẽ giữ đúng cam kết của mình và tiếp tục đầu tư cho tương lai của chúng em".

“Ba năm trước, vào ngày Quốc tế trẻ em gái, tôi đã lên án các cuộc tấn công chống lại Malala và kêu gọi có thêm nhiều cơ hội cho trẻ em gái ở khắp mọi nơi. Hôm nay, tôi hoan nghênh sự can đảm của em Malala và các bạn đồng trang lứa của em – những người chỉ muốn có được cơ hội để đóng góp cho thế giới của chúng ta.

Chúng ta hãy giải quyết vấn đề này bằng cách đầu tư ngay bây giờ cho các trẻ em gái vị thành niên để trong tương lai các em có thể đứng vững trên đôi chân của mình, trở thành những công dân tốt, các nhà lãnh đạo chính trị, doanh nhân, chủ hộ gia đình của các em và giữ nhiều vai trò quan trọng khác nữa. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi cho các trẻ em gái và tương lai chung của chúng ta”, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi.

 

Nhật Thy

Theo UN

tiengchuong.vn

Tin cùng loại