Vaccine phòng HIV: Bước đầu thành công?

 Tiến sĩ Robert Gallo là một trong những nhà khoa học đã phát hiện ra virus HIV gây bệnh AIDS vào năm 1984 và cũng là người đi tiên phong trong các xét nghiệm máu để phát hiện ra “căn bệnh thế kỷ”.

 

Virus HIV dưới kính hiển vi

 

Hơn 30 năm sau, ông và nhóm nghiên cứu của mình đã nghiên cứu một loại vaccine chống HIV. Trong suốt 15 năm qua, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm vaccine này trên khỉ và dự kiến sẽ bắt đầu áp dụng trên người trong thời gian ngắn tới đây.

Tại một sự kiện ở Baltimore, Tiến sĩ Gallo nói: "Các kết quả  thử nghiệm trên khỉ vô cùng khả quan, nhưng đó chưa phải là sự hoàn hảo, nếu chúng tôi tiếp tục sử dụng cho khỉ, công việc sẽ không đi đến đâu cả. Chúng tôi cần thử nghiệm nó trên người. "

Trước đó, cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu vaccine phòng HIV. Các vaccine này thường nhắm mục tiêu cụ thể dành cho các chủng HIV khác nhau và hầu hết đều bằng cách cố gắng để ngăn chặn virus HIV trước khi nó có thể xâm nhập vào cơ thể.

Một khi virus xâm nhập vào các tế bào, nó trở nên vô hình đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm cho việc điều trị càng trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố gần đây, Tiến sĩ Gallo cho bết, vaccine phòng HIV của nhóm ông được thiết kế để đối phó với các virus tại thời điểm nhiễm trùng, khi đó, rất nhiều các chủng khác nhau của HIV trên khắp thế giới có thể bị vô hiệu hóa.

Loại vaccine mới này sẽ thực hiện với nhiều giai đoạn khác nhau, giai đoạn 1 chủ yếu kiểm tra tính an toàn và phản ứng của hệ miễn dịch vaccine. Sau khi thành công, họ mới thực hiện tiếp giai đoạn 2. Tại đó các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá lại hiệu quả chống HIV. Điều này có lẽ sẽ mất nhiều thời gian, tuy nhiên đây là một bước tiến mới trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

Huyền Linh - tiengchuong.vn

Tin cùng loại