Kiểm tra tiến độ thực hiện chỉ tiêu điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Nghệ An

 Ngày 05 tháng 11 năm 2015, tại Nghệ An, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với một số Bộ, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra việc thực hiện Quyết định 1008/QĐ-TTg ngày 20/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu bệnh nhân được điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone năm 2014 và 2015 tại tỉnh Nghệ An.

 

Ngày 05 tháng 11 năm 2015, tại Nghệ An, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với một số Bộ, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra việc thực hiện Quyết định 1008/QĐ-TTg ngày 20/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu bệnh nhân được điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone năm 2014 và 2015 tại tỉnh Nghệ An.
Tham dự đoàn kiểm tra có đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế,  Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (VAAC-US.CDC). TS. Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS làm trưởng đoàn.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế việc triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội số 01 của tỉnh Nghệ An, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh và làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm của tỉnh Nghệ An.
Thay mặt Ban chỉ đạo Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh, TS. Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh báo cáo kết quả thực hiện chương trình Methadone của tỉnh Nghệ An. Theo báo cáo, tỉnh Nghệ An đã triển khai chương trình điều trị Methadone từ tháng 7 năm 2012 tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh và đến nay có 6 cơ sở điều trị Methadone đã được triển khai, điều trị và hiện đang điều trị cho 747 bệnh nhân đạt 22% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Tỉnh Nghệ An có kế hoạch đến tháng 12 năm 2015 sẽ mở rộng điều trị Methadone ra 12 cơ sở điều trị và dự kiến điều trị cho khoảng 1.700 người. Cũng theo báo cáo của Ban chỉ đạo, nguyên nhân việc tỉnh Nghệ An đạt được chỉ tiêu điều trị còn thấp là do chỉ tiêu trung ương giao quá cao trong khi công tác chuẩn bị cho công tác chuẩn bị để đưa các cơ sở vào hoạt động cũng mất khá nhiều thời gian. Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện mang tính tự nguyện nên việc thay đổi nhận thức của bệnh nhân cũng cần có quá trình. Việc các địa phương đồng thời giao cả chi tiêu cai nghiện bắt buộc và điều trị nghiện bằng Methadone cũng làm ảnh hưởng đến việc thực hiện của cả hai chương trình. 
Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, TS. Hoàng Đình Cảnh đã ghi nhận nỗ lực của Nghệ An trong việc triển khai chương trình điều trị Methadone, tuy vậy TS Cảnh cũng nhấn mạnh, Nghệ An hiện đang đứng thứ 49 về thực hiện chỉ tiêu trong các tỉnh triển khai chương trình Methadone, do vậy Nghệ An cần có quy hoạch tổng thể về các điểm điều trị Methadone để tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng dễ dàng tiếp cận dịch vụ. Tỉnh cũng cần quan tâm đến vấn đề nhân sự, rà soát lại nhân sự để điều phối cho các điểm điều trị Methadone, đảm bảo các quyền lợi cho cán bộ cung cấp dịch vụ tại các cơ sở mở điểm Methadone. Ban chỉ đạo tỉnh Nghệ An cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa nhất là việc giao trách nhiệm của người đứng đầu các huyện đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động để nâng cao nhận thức của lãnh đạo và người dân.
Liên quan đến chỉ tiêu, tỉnh Nghệ An cũng cần chỉ đạo ngành Công an, Lao động Thương binh và Xã hội rà soát lại số người nghiện nói chung và nghiện các chất dạng thuốc phiện tại cộng đồng để giao chỉ tiêu cho các đơn vị phù hợp. Công tác đào tạo cán bộ cũng cần được quan tâm vì về lâu dài tỉnh phải chủ động đào tạo, Sở Y tế cấp mã đào tạo, giao cho một đơn vị đào tạo cán bộ cho chương trình Methadone, trung ương hỗ trợ điều trị giảng viên. 
Về thu phí dịch vụ: Hiện đã có Thông tư liên tịch về việc thu phí điều trị Methadone, do vậy cần  tỉnh Nghệ An cần tính toán triển khai để phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. 
5-11-nghean-1-.jpg
 
TS. Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại buổi làm việc
5-11-nghean-2-.jpg 
BS. Bùi Đình Long Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc
 5-11-nghean-3-.jpg
Phát biểu của đại diện Sở Công an Nghệ An
 5-11-nghean-4-.jpg
Đoàn làm việc với Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội số 01

vaac.gov.vn

Tin cùng loại