Mít tinh hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Lễ mít tinh. Ảnh: Thùy Chi

 

Ngày 29/11, tại Bắc Ninh, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng tháng hành động và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2015 với chủ đề Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam.

Đại dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội và tương lại giống nòi của dân tộc. Hiện nay, Việt Nam phát hiện số người nhiễm HIV cao thứ 5 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tính đến thời điểm hiện tại, gần 230.000 trường hợp nhiễm HIV còn sống được báo cáo. 

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, năm 2015 là năm thứ 8 dịch HIV/AIDS ở nước ta giảm cả 3 tiêu chí là giảm số người nhiễm mới HIV, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do AIDS. Nước ta đã triển khai toàn diện và hiệu quả các dịch vụ can thiệp dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Nhiều mô hình tốt trong các lĩnh vực khác nhau như các chương trình can thiệp giảm tác hại mà điển hình là điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiên bằng Methadone, chương trình khuyến khích sử dụng bao cao su, trao đổi bơm kim tiêm sạch, cung cấp các dịch vụ xét nghiệm HIV lưu động tại cộng đồng… đã được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.
Tuy nhiên, tình hình lây nhiễm HIV vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.

Mỗi năm nước ta vẫn có khoảng hơn 10.000 trường hợp nhiễm mới HIV được phát hiện, HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở nước ta. Sự quay trở lại của đại dịch HIV/AIDS đang trở nên hiện hữu khi nguồn lực đầu tư cho phòng chống HIV/AID đang giảm xuống, đặc biệt là nguồn viện trợ quốc tế cắt giảm mạnh, trong khi đó các biện pháp can thiệp chưa được triển khai đủ mạnh, tình trạng phân biệt đối xử vẫn còn…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đây là dịp thể hiện sự cam kết, quyết tâm đoàn kết chung tay của cả cộng đồng để ngăn chặn sự lây lan của HIV/AIDS; tri ân với những người đang ngày đêm sát cánh, cống hiến sức mình trong cuộc chiến chống HIV/AIDS. Cũng như tạo điều kiện cho mọi người dân tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, qua đó tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm đối với gia đình, xã hội nhằm giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, sự đồng tâm hiệp lực của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia vào cộng cuộc phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời, chia sẻ những đau thương, mất mát với gia đình những nạn nhân đã qua đời do HIV/AIDS.

 

Toàn cảnh lễ mít tinh. Ảnh: Thùy Chi

 

Cũng tại lễ mít tinh, Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Phi Long đã kêu gọi các cấp bộ đoàn, toàn thể đoàn viên, thanh niên trong cả nước làm tốt công tác tuyên truyền, tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống HIV/ADIS, không kỳ thị xa lánh những người nhiễm HIV/AIDS. Mỗi đoàn viên, thanh niên cần là người tiên phong trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về phòng, chống HIV/AIDS bằng những hành động cụ thể… Qua đó, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân trong công tác dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội ngày càng phát triển. 

Sau Lễ mít tinh , các đại biểu tham quan triển lãm tranh vẽ của Câu lạc bộ Vì ngày mai tươi sáng Bắc Ninh và cùng trên 3.000 cán bộ, công chức viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia diễu hành tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trên các tuyến đường chính của Bắc Ninh.

Thuỳ Chi - tiengchuong.vn

Tin cùng loại