Các chiến lược mới về xét nghiệm HIV để hướng tới 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình

 Hoạt động triển khai, công cụ và bài học kinh nghiệm với sự chủ trì của TS Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và TS Kimberly Green, Dự án Thúc đẩy tăng trưởng thị trường (USAID/PATH/Healthy Markets, TS Masaya Kato, Tổ chức Y tế thế giới. 
 26-11-chuyendexetno-1-.jpg
TS Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các thành viên chủ trì Hội thảo.
Xác định được tình trạng nhiễm HIV là việc làm đầu tiên trong chuỗi các dịch vụ chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV. Mục tiêu 90 – 90 – 90 có đạt được hay không thì việc thực hiện thành công mục tiêu 90 đầu tiên liên quan đến mảng xét nghiệm là điều tiên quyết phải thực hiện. Chính vì ý nghĩa đó, Hội thảo thu hút được đông đảo các đại biểu của các tỉnh, các Viện Vệ sinh Dịch tễ khu vực và đại biểu quốc tế tham gia, mặc dù Hội thảo diễn ra ở thời điểm cuối ngày.
Phần trình bày đầu tiên trong Hội thảo do Ths Võ Hải Sơn, Trưởng phòng Giám sát, Theo dõi, Đánh giá và xét nghiện HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS về Tổng quan về chiến lược xét nghiệm HIV giai đoạn 2016 – 2020. Các đại biểu đã được cung cấp thông tin về những thành tựu về xét nghiện HIV ở Việt Nam và định hướng phương thức xét nghiệm cũng như cách thức triển khai xét nghiệm dựa vào cộng đồng trong giai đoạn tới.
 26-11-chuyendexetno-2-.jpg
Ths Võ Hải Sơn, Trưởng phòng Giám sát, Theo dõi, Đánh giá và xét nghiện HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS báo cáo tại Hội thảo.
TS Ying Rulo, Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương có phần trình bày về Hướng dẫn về dịch vụ xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới: Điểm nổi bật chính và các gợi ý cho Việt Nam. Báo cáo cho thấy các bài học kinh nghiệm triển khai xét nghiệm HIV trên thế giới và khuyến cáo các giải pháp phù hợp như ở các quốc gia có điều kiện dịch tễ tương đồng như ở Việt Nam. TS Rulo cho biết, các định hướng xét nghiệm của Ths Sơn đã rất đầy đủ và toàn diện như các khuyến cáo của WHO.
 26-11-chuyendexetno-3-.jpg
TS Kimberly Green, Dự án Thúc đẩy tăng trưởng thị trường có bài chia sẻ kết quả ban đầu của Mô hình và phương pháp tiếp cận mới cho xét nghiệm cộng đồng đang được triển khai tại một số tỉnh, thành phố ở Việt Nam. 
Tiếp đó là các tham luận của các tỉnh Thái Nguyên, Thanh Hóa và Nghệ An về xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng do nhân viên y tế thôn bản thực hiện.
Một số hình ảnh của Hội thảo vệ tinh.
 26-11-chuyendexetno-4-.jpg
BS Vũ Đình Nam, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa báo cáo tại Hội thảo.
 26-11-chuyendexetno-5-.jpg
TS Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An báo cáo tại Hội thảo.
 26-11-chuyendexetno-6-.jpg
Các thành viên ban Chủ tọa điều hành Hội thảo.

vaac.gov.vn

Tin cùng loại