Hà Nội: Gần 8.000 người đang điều trị HIV chưa có thẻ BHYT

 Nếu không có BHYT thì người nhiễm HIV rất khó khăn để có thể chi trả được cho việc điều trị ARV. Mỗi năm, ước tính việc điều trị cho mỗi người nhiễm HIV tốn khoảng 6-7 triệu/năm, chưa kể các bệnh khác kèm theo. Với số tiền này thì những người bình thường, không có điều kiện đã khó chi trả, chưa kể đến 60% những người nhiễm HIV là những người có hoàn cảnh khó khăn

TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Thùy Chi

 

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 30/9/2015, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS còn sống trên địa bàn thành phố là 18.320 người, 8.529 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS, tổng số bệnh nhân nhiễm HIV đã tử vong do AIDS là 4.512 người. Tỷ lệ hiện nhiễm HIV/AIDS là 294 người/100.000 dân. 100% quận, huyện thành phố có người nhiễm HIV; 548/584 xã, phường, thị trấn đã phát hiện người nhiễm HIV, chiếm 93,3%.

Tại hội thảo, Ths.Bs Lã Thị Lan (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, hiện có 10.329 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV, chiếm 56,4% số người nhiễm, bao gồm 9.761 người lớn, 568 trẻ em. Trong đó, 21% bệnh nhân nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế. Như vậy có đến 80% người nhiễm đang điều trị HIV chưa có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), nên việc làm thế nào để người nhiễm HIV thấy được hiệu quả của việc điều trị ARV và tự nguyện sử dụng thẻ BHYT là vấn đề cần được giải quyết.

TS Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian tới, BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật BHYT. Người nhiễm HIV/AIDS có thể thuộc 1 trong 5 đối tượng sau đây khi tham gia BHYT. Cụ thể, nhóm do người lao động và sử dụng lao động đóng BHYT; nhóm có sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước (hộ cận nghèo được hỗ trợ 70%, học sinh được hỗ trợ 30%); nhóm tham gia theo hộ gia định; nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng BHYT; nhóm do ngân sách nhà nước hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT.

Tại Thông tư 15/2015/TT-BYT, người tham gia BHYT nhiễm HIV và người tham gia BHYT khi sử dụng dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được hưởng quyền lợi theo phạm vi quyền lợi, mức hưởng theo quy định của pháp luật về BHYT; Người tham gia BHYT nhiễm HIV và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS được quỹ BHYT chi trả, bao gồm: Thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT; Xét nghiệm HIV đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và khi sinh con theo yêu cầu chuyên môn trong khám chữa bệnh nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả; điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội…

 

Toàn cảnh hội thảo - Ảnh: Thùy Chi

 

Tại hội thảo, TS Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh, đã đến lúc chúng ta phải tham gia bảo hiểm. Việc chi trả 621.000 đồng/năm cho BHYT tốt hơn là việc phải bỏ 6-7 triệu/năm. Những nguời nhiễm HIV sử dụng BHYT được hưởng quyền lợi như những người bình thường khác. Đặc biệt, vừa qua Bộ Y tế đã có Thông tư 15 về BHYT cũng đã giúp tháo gỡ vướng mắc cho người có nhu cầu nhưng chưa nắm rõ được quyền lợi cụ thể khi tham gia BHYT. Để giúp những người nhiễm HIV hiểu rõ hơn quyền lợi khi tham gia BHYT, cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để tất cả những người nhiễm HIV hiểu biết được tầm quan trọng BHYT và lợi ích điều trị ARV để tham gia sử dụng BHYT tự nguyện.

 

Thùy Chi

Tin cùng loại