10 Sự kiện nổi bật trong phòng, chống HIV/AIDS năm 2015

 1. Mạng lưới phòng, chống HIV/AIDS ổn định và được kiện toàn. Năm 2015, Cục đã tham mưu cho Bộ Y tế ban hành Thông tư 02 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, TP. Theo đó, chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm được điều chỉnh; Các Trung tâm mở rộng cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS như TVXN, ARV, Methadone… Các cơ sở điều trị HIV/AIDS từng bước được kiện toàn, lồng ghép vào hệ thống y tế chung; tăng cường phân cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS về y tế cơ sở.

Picture1.png

2. 100 nghìn bệnh nhân được điều trị ARV và hưởng ứng mạnh mẽ Mục tiêu 90 – 90 – 90. Thời điểm tháng 7 năm 2015 Việt Nam đã cán mốc 100 nghìn bệnh nhân được điều trị ARV. Đây là sự kiện không những đánh dấu kết quả của sự nỗ lực của hệ thống chăm sóc, điều trị HIV/AIDS mà còn đưa Việt Nam lên vị thế mới trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS toàn cầu. Hiện tại trên phạm vi toàn quốc có 325 cơ sở điều trị ARV, 562 Trạm y tế xã phát thuốc ARV và mở rộng phát thuốc ARV tại các trại giam. Có 95% bệnh nhân điều trị ARV trên 36 tháng có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế. Tích cực triển khai kế hoạch thực hiện mục tiêu 90-90-90 trên toàn quốc nhưng tập trung dồn lực để về đích trước tại TP. HCM, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An.

DSC_4844.JPG

3. Kiện toàn và mở rộng điều trị thay thế nghiệm bằng Methadone. Bằng các giải pháp đơn giản hóa quy trình đăng ký điều trị, đảm bảo thuốc, hỗ trợ trang thiết bị, đào tạo cán bộ, hỗ trợ kỹ thuật và thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương nên đến nay toàn quốc có 41.029 trên 218 cơ sở điều trị. Đã triển khai điều trị Methadone tại 10 Trung tâm 06 của với gần 2.000 học viên được điều trị và đang thí điểm mô hình tại trại giam Phú Sơn với 30 phạm nhân.

DSC_5961.JPG

4. Thí điểm triển khai xét nghiệm khẳng định HIV xuống tuyến huyện. Hiện nay trên phạm vi toàn quốc có 101 phòng xét nghiệm khẳng định HIV, có 61/63 tỉnh có phòng xét nghiệm khẳng định. Năm 2015, năm đầu tiên Việt Nam xây dựng được 6 phòng XN khẳng định HIV tại huyện và thí điểm triển khai tư vấn xét nghiệm HIV do y tế thôn bản và tuyên truyền viên đồng đẳng tại cộng đồng ở các tỉnh có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Đây là những giải pháp hữu hiệu để thực hiện mục tiêu 90% người nhiễm HIV trong cộng đồng biết được tình trạng nhiễm HIV của mình.

A3.JPG

5. Hệ thống giám sát, theo dõi, đánh giá được củng cố. 100% số huyện áp dụng báo cáo trực tuyến về HIV/AIDS. Hoàn thiện phần mềm quản lý bệnh nhân điều trị ARV, bắt đầu triển khai trên diện rộng. Hệ thống theo dõi và đánh giá đã triển khai được mô hình theo dõi chương trình theo mô hình casecade.

6. Tăng cường truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS. Số lượng tin, bài và phóng sự truyền hình nhiều nhất từ trước tới nay, trong đó nổi bật truyền thông về huy động nguồn lực cho ARV; các diễn đàn, talking trên truyền hình; chống kỳ thị phân biệt đối xử, mít tinh quốc gia  kỷ niệm ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12)…Tổ chức và đưa 4 đoàn phóng viên đi thực tế tại các địa phương; Đã có hơn 1.450 bài báo về HIV/AIDS được đăng tải trên các báo. Trang Web của Cục được nâng cấp và tăng cường truyền thông trên mạng xã hội Facebook.

DSC_5528.JPG

7. Bước đầu thiết lập cơ chế tài chính bền vững cho phòng, chống HIV/AIDS. 42/63 tỉnh thành phố có kế hoạch thực hiện Đề án Đảm bảo tài chính được phê duyệt. Ngân sách các địa phương cho phòng, chống HIV/AIDS tăng gần gấp 3 lần năm 2014. Ngân sách mua thuốc ARV được bổ sung thêm 60 tỷ đồng chưa có trong tiền lệ. 14/63 tỉnh, thành phố đã xây dựng được khung giá dịch vụ với tổng số thu ước tính khoảng gần 20 tỷ đồng trong năm 2015. Bên cạnh đó, tiếp tục huy động hỗ trợ của các nhà tài trợ, trong đó: Quỹ toàn cầu phê duyệt 51 triệu USD cho giai đoạn 2015-2017; PEPFAR phê duyệt COP15 với kinh phí 57 triệu USD.

anh1.png

8. Tổ chức thành công Hội nghị Khoa học quốc gia về Phòng, chống HIV/AIDS lần thứ VI. Gần 1.000 đại biểu, trong đó có gần 200 đại biểu quốc tế; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự, phát biểu và cam kết mạnh mẽ. Hội nghị được tổ chức chuyên nghiệp, nội dung và hình thức phong phú với 4 phiên toàn thể, 11 phiên họp chuyên đề và 4 hội thảo vệ tinh. Có trên 200 công trình nghiên cứu khoa học được tổng hợp, 82 báo cáo được trình bày tại hội nghị, 40 báo cáo trình bày Poster. Có 4 Sự kiện bên lề; 20 gian hàng triển lãm và nhiều hoạt động truyền thông, báo chí khác.

DSC_5175.JPG

9. Tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 10 năm phòng, chống HIV/AIDS và định hướng giai đoạn 2016-2020. Kỷ niệm 10 năm thành lập Cục và đón nhận Huân chương lao động Hạng 3. Cục Phòng, chống HIV/AIDS luôn phát huy tinh thần đoàn kết để tạo nên sức mạnh nhằm đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS tại Việt Nam.

DSC_4152.JPG

10. Tiếp tục kiểm soát dịch HIV/AIDS dưới 0,3% trong cộng đồng. Là năm thứ 8 liên tiếp khống chế dịch HIV với 3 giảm, giảm số người nhiễm HIV mới, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm tử vong do AIDS. Đạt Mục tiêu Thiên niên kỷ về HIV: Tính đến cuối năm 2015, Việt Nam đạt mốc giảm 50% số ca nhiễm HIV mới so với năm 2000.

Kim Thoa

Tin cùng loại