Lai châu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu điều trị Methadone

 Theo báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Lai Châu, tính đến ngày 30/11/2015, tỉnh Lai Châu có 1.973 bệnh nhân được điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đạt 116% so với chỉ tiêu Chính phủ giao. Lai Châu cũng là tỉnh đạt cao nhất của toàn quốc về chỉ tiêu điều trị Methadone.

 

Để trở thành tỉnh vượt chỉ tiêu kế hoạch trong điều trị Methadone, Lai Châu đã đẩy mạnh việc triển khai các điểm cấp phát Methadone tại tuyến xã. Tính đến thời điểm hiện tại cả 8/8 huyện, thị đã triển khai điều trị Methadone với 8 cơ sở điều trị và 29 điểm cấp phát thuốc tại các Trạm Y tế xã, Phòng khám đa khoa khu vực và Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động Xã hội. Với đặc thù là tỉnh miền núi với hầu hết các xã vùng cao, đi lại rất khó khăn, người nghiện ma túy chủ yếu là đồng bào dân tộc ít người, văn hóa thấp và phong tục tập quán sinh hoạt cũng ảnh hưởng đến việc tiếp cận điều trị. Do vậy nếu chỉ triển khai tại tuyến tỉnh và tuyến huyện, chắc chắn số người tiếp cận điều trị Methadone sẽ rất hạn chế. Nhờ có sự tham mưu của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, sự vào cuộc của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các ban ngành đoàn thể các cấp nên tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh mở các điểm cấp phát Methadone tại tuyến xã. Để đảm bảo đúng các quy định và hướng dẫn chuyên môn, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã cử các nhóm hỗ trợ kỹ thuật tuyến tỉnh cùng y tế huyện khảo sát các xã, tuyên truyền vận động già làng, trưởng bản, người nghiện ma túy về lợi ích của điều trị Methadone để họ đăng ký tham gia. Khi đã có một lượng bệnh nhân nhất định, nhóm hỗ trợ kỹ thuật sẽ tiến hành khởi liều ngay tại trạm y tế xã, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật cho nhân viên các điểm cấp thuốc để tư vấn, cấp phát thuốc, theo dõi, quản lý thuốc theo đúng quy trình. Sau khoảng từ 20 ngày đến một tháng khi bệnh nhân đã ổn định liều điều trị, các điểm điều trị Methadone tuyến huyện tiếp tục theo dõi và hỗ trợ kỹ thuật cho các điểm cấp phát thuốc tuyến xã. Nhờ cách làm này mà số người nghiện ma túy được điều trị bằng Methadone không ngừng tăng lên.

 

Bên cạnh đó việc điều trị Methadone, các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS khác như điều trị ARV, tư vấn xét nghiệm HIV, điều trị Lao/HIV đã được triển khai lồng ghép tại tuyến huyện, thị xã và triển khai toàn diện các hoạt động can thiệp giảm tác hại tại tất cả các huyện của tỉnh Lai Châu. Với việc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ dự phòng và điều trị đã góp phần quan trọng vào việc giảm số người nhiễm HIV trên địa bàn toàn tỉnh hàng năm, đưa tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy giảm mạnh từ 28% năm 2013 xuống còn 11% năm 2015.

 

 

 

20-12-lai-chau-1-.png

Trạm Y tế xã Nậm Khao huyện Mường Tè - Một điểm cấp phát Methadone tuyến xã

 

 20-12-lai-chau-2-.png

 

 

 

Điểm cấp phát Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Lai Châu

 

 

 

image007.jpg

 

 

 

Bệnh nhân uống thuốc Methadone tại điểm cấp phát

vaac.gov.vn

Tin cùng loại