"Hạt gạo nghĩa tình cho trẻ em nhiễm HIV

 

"Hạt gạo tình nghĩa" cho trẻ nhiễm HIV/AIDS

Thứ hai 01/02/2016 09:53

Ngày 31/1, tại Hà Nội, Hội Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội tổ chức Chương trình "Hạt gạo tình nghĩa" cho trẻ nhiễm HIV và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS nhân dịp Tết Nguyên Đán.

Bà Trịnh Thị Lê Trâm, Chủ tịch Hội Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý và Tư vấn chính sách cho biết, chương trình tặng quà cho trẻ nhiễm HIV và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS nhân dịp tết cổ truyền đã trở thành hoạt động thường niên của hội mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo.

 

Tặng quà cho đại diện các trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS - Ảnh: Thùy Chi

 

Trên địa bàn thành phố hiện có 586 trẻ nhiễm HIV và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS là con của các thành viên thuộc 36 nhóm đồng đẳng viên, với khoảng 2.000 thành viên đang hoạt động cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Chương trình nhằm xây dựng ý thức bảo vệ trẻ em thiệt thòi trong xã hội bằng các hành động cụ thể, thiết thực, giúp trẻ nhiễm HIV/AIDS và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được đón Tết Nguyên Đán đúng nghĩa, đầm ấm, tươi vui và được vui chơi, sinh hoạt như những trẻ bình thường khác. Đây cũng là dịp để kêu gọi sự chia sẻ của cộng đồng với những khó khăn trong đời sống hàng ngày mà các trẻ nhiễm HIV/AIDS đang phải gánh chịu.

Trong dịp này, ngoài sự đóng góp, hỗ trợ của một số cơ quan, tổ chức, cá nhân, còn có sự đóng góp, hỗ trợ của nhóm đồng đẳng viên thông qua dự án “Mặt trời của bé” và chị Đào Thị Phương Thanh, cũng là người nhiễm HIV, hiện là Trưởng nhóm Hoa Sữa.

Ông Lê Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội khẳng định, trong thời gian tới sẽ hỗ trợ, lập một trang tin điện tử cho các nhóm đồng đẳng viên, để tạo điều kiện cho các nhóm hoạt động thuận lợi và hiệu quả hơn cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

 

Ông Lê Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội - Ảnh: Thùy Chi

 

Trong thời gian tới Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội và Hội Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội sẽ phối hợp tổ chức tập huấn, nhiều hoạt động để phấn đấu đạt được mục tiêu 90-90-90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác). Đồng thời, phấn đấu đạt được 100% các thành viên trong các nhóm đồng đẳng viên đều sử dụng thẻ bảo hiểm y tế và 75% người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Ước tính, Hà Nội hiện khoảng 10.000 trường hợp nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn, tuy nhiên mới có khoảng 30% trong số này đang sử dụng thẻ, như vậy vẫn còn  đến 70% số người nhiễm HIV cần phải sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Đến tham gia chương trình, bà Nguyễn Thị Minh, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp đã chia sẻ, động viên trẻ nhiễm HIV/AIDS và gia đình trẻ nhiễm. Bà Minh cho biết, mới đây việc trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV/AIDS đã được đưa vào dự thảo Luật trợ giúp pháp lý bổ sung, sửa đổi năm 2016. Mong rằng dự thảo sẽ sớm được thông qua, như vậy người nhiễm HIV/AIDS sẽ được bảo vệ, hưởng quyền lợi, giúp họ vươn lên trong cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Minh, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp

Bà Nguyễn Thị Minh, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp

Nhân dịp này, Hội Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội cũng tổ chức tặng quà tết cho 62 cháu ở Mỹ Đức, Hà Tây.

tiengchuong.vn

Tin cùng loại