Thư nghiệm thành công vaccine mới đặc trị HIV trên người

 Các chuyên gia thuộc nhóm khoa học Anh và Trường Y Harvard (Mỹ) đã sử dụng một loại virus gây cảm cúm thông thường để điều chế thành loại vaccine mong muốn. Họ tiến hành thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ trên một số người tình nguyện tham gia và kết quả ban đầu rất đáng khích lệ khi vaccine điều chế từ hỗn hợp virus cảm cúm và virus HIV đã được xác nhận là an toàn và giúp cơ thể tạo ra những phản ứng miễn dịch hiệu quả trong trường hợp phải đối mặt với virus HIV.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học khẳng định nghiên cứu này không hẳn thành công trong việc tạo ra một vaccine hoàn thiện đối với virus HIV. Nó chỉ giúp đội ngũ nghiên cứu tiến thêm một bước trên con đường chinh phục loại virus cực kỳ nguy hiểm này.

Trước đó, các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu để điều chế một loại vaccine đặc chủng dành cho virus HIV với nhiều cách tiếp cận khác nhau nhưng kết quả là họ vẫn "trắng tay”Một trong những cách tiếp cận là lựa chọn lượng virus HIV nhất định mà hệ miễn dịch của người có thể chống lại được và đưa nó vào bên trong cơ thể nhờ một vỏ bọc thuốc. Sau đó, các nhà khoa học tìm ra cách để tăng tốc cho phương pháp này bằng cách bổ sung thêm một mẫu virus vector không nguy hiểm khác để tăng hiệu quả khả năng miễn dịch của cơ thể trên quy mô lớn.

Tuy nhiên, phương pháp này có điểm hạn chế vì nếu cơ thể của con người đã từng đụng độ với virus vector thì có thể sẽ tạo ra tác dụng ngược khi hệ thống cảnh báo sớm,tấn công chúng. Việc này làm gãy quy trình hoạt động của vaccine, vì khả năng bảo vệ của hệ miễn dịch sẽ chỉ dừng ở mức tiêu diệt virus vector, chứ không phải virus HIV. Từ đó, mục tiêu kiên quyết của phương pháp này là tìm ra một loại virus không nguy hiểm nhưng lại hiếm gặp. Đó cũng là lý do nghiên cứu mới này thu hút rất nhiều sự chú ý của giới khoa học, đặc biệt là những người hoạt động trong ngành y tế.

Đội ngũ nghiên cứu chọn 2 chủng virus gây cảm cúm thông thường. Sau đó, gắn chúng vào các phân tử màng bao trên bề mặt của virus HIV. Đây chính là nhân tố chính giúp cho HIV chui vào bên trong tế bào nên việc gắn một virus vector yếu lên vị trí này sẽ định hướng cho hệ thống miễn dịch tập trung tiêu diệt các virus vector và đục thủng lớp màng bao này để tấn công HIV ngay từ bên trong.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm tổ hợp 2 loại virus này trên 217 tình nguyện viên khỏe mạnh tại Hoa Kỳ, Đông Phi và Nam Phi. Mỗi người được tiêm ít nhất một liều vaccine kiểu mới này. Đội ngũ nghiên cứu theo dõi sát các biểu hiện sinh lý của người được tiêm sau đó theo 2 giai đoạn là 3 tháng và 6 tháng. Kết quả là cơ thể các tình nguyện viên hấp thụ vaccine khá tốt và không tạo ra phản ứng phụ, lượng kháng thể đều tăng sau khi vaccine đưa vào cơ thể. Tín hiệu này cho thấy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn khi đối đầu với HIV.

tiengchuong.vn

Tin cùng loại