Hội thảo Tăng cường tiếp cận công lý của người nhiễm HV tại Việt Nam

  Hiện nguồn viện trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đang bị giảm mạnh, chính vì vậy nguồn lực tài trợ cho những người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cũng bị cắt giảm. Trong khi đó, người nhiễm HIV vẫn chưa được bảo đảm trợ giúp pháp lý. Vì vậy, việc tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV là vô cùng cần thiết, giúp bảo vệ quyền lợi cho những người nhiễm HIV/AIDS.

 

TS Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Thùy Chi

 

Được sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của UNAIDS Vietnam và được sự cho phép của hội Luật gia Việt Nam, Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS tổ chức Hội thảo "Tăng cường tiếp cận công lý của người nhiễm HIV tại Việt Nam"

Bs, lg. Trịnh Thị Lê Trâm - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS đã có bài trình bầy về nhu cầu được tư vấn, pháp luật, trợ giúp pháp lý của người nhiễm HIV. Thông qua các nghiên cứu, khảo sát do Trung tâm thực hiện cho thấy có đến 48% người nhiễm HIV tham gia khảo sát cho biết họ đã từng trai qua sự kì thị, phân biệt đối xử tại cộng đồng. Trong khi đó chỉ có khoảng 10% luật gia, luật sư tham gia trả lời phỏng vấn cho biết họ đã từng tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV. Tổng kết dữ liệu tư vấn pháp luật qua đường dây 1800152 và Phòng trợ giúp pháp lý của Trung tâm cho thấy số lượng khách hàng gọi điện đến đường dây và đến trực tiếp Phòng Trợ giúp pháp lý liên tục tăng qua các năm từ 2009 đến 2014. Đến nay, đường dây 18001521 đã tư vấn pháp luật cho hơn 16,000 (Mười sáu nghìn) lượt khách hàng gọi điện đến đường dây, Phòng Trợ giúp pháp lý đã trợ giúp pháp lý trực tiếp cho hơn 5,000 (Năm nghìn) lượt khách hàng.

Bs, lg Trịnh Thị Lê Trâm với bài tham luận về Nhu cầu Trợ giúp pháp lý của người nhiễm HIV

                        Bs, lg Trịnh Thị Lê Trâm - Giám đốc Trung tâm với bài tham luận về Nhu cầu trợ giúp pháp lý của người nhiễm HIV

Bà Trần Thị Thanh Vân, Thành viên Ban điều hành của Mạng lưới Người sống với HIV Việt Nam (VNP+) cho biết, nghiên cứu về chỉ số đánh giá mức độ kỳ thị với người sống với HIV trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM, Điện Biên, Hải Phòng và Cần Thơ cho thấy, kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn còn rất cao. Trên 1.625 người được phỏng vấn, có đến 23,3% bị xì xào bàn tán một cách kỳ thị, 6,7% bị từ chối việc làm, 5,8% bị xúc phạm, 4,2% bị mất việc làm hoặc nguồn thu nhập, 2,8% phụ nữ nhiễm HIV bị hành hung, 2,6% bị loại khỏi các hoạt động xã hội.

 

 

TS.Kristan Schoultz, Giám đốc UNAIDS Việt Nam - Ảnh: Thùy Chi

 

Sự kỳ thị và phân biệt đối xử là rào cản lớn trong việc hoàn thành mục tiêu 90-90-90 mà Việt Nam đã cam kết với Liên Hợp Quốc để tiến tới chấm dứt dịch AIDS. Vì ở môi trường kỳ thị ở mức độ cao và tính bảo mật thấp, thì những người có hành vi nguy cơ nhiễm HIV không muốn đi làm xét nghiệm cho tới khi họ ốm. Điều này kéo theo hậu quả điều trị muộn, khiến cho sức khỏe của họ bị ảnh hưởng, và từ khía cạnh y tế cộng đồng không phát huy được tác dụng dự phòng của điều trị kháng virus. Bên cạnh đó, sợ bị kỳ thị và không tiết lộ tình trạng nhiễm HIV cho vợ, chồng hoặc bạn tình gây tác động dự phòng HIV, chăm sóc và điều trị.

TS Nguyễn Văn Quyền cho biết, trong thời gian tới, Quốc hội sẽ tiến hành sửa đổi Luật Trợ giúp pháp lý. Hiện Bộ Tư pháp đã dự thảo bổ sung Luật Trợ giúp pháp lý và đang lấy ý kiến của các bộ ngành, cơ quan liên quan. Chính vì vậy, hội thảo nhằm tổng hợp, lấy ý kiến có những cơ sở pháp lý, quyết sách đứng đắn để giải quyết các vấn đề về chính sách pháp lý cho những người nhiễm HIV/AIDS.

 ĐD

 Đoàn chủ tịch Hội thảo: Ts. Kristan Schoultz, Giám đốc UNAIDS Việt Nam, Ts, Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, Bs, lg. Trịnh Thị Lê Trâm - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS

Tại hội thảo, TS.Kristan Schoultz, Giám đốc UNAIDS Việt Nam cho biết, bà rất vui mừng được biết dự thảo luật sửa đổi Luật Trợ giúp pháp lý có đề xuất mở rộng các nhóm được hưởng dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí của nhà nước, sẽ bao gồm cả những người nhiễm HIV.

“Chúng ta có những bằng chứng rõ ràng và đầy đủ về kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV để làm căn cứ cho việc đề xuất thay đổi này. Người nhiễm HIV cần được xem là một nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương và kỳ thị, phân biệt đối xử. Vì thế, họ cần được hưởng dịch vụ trợ giúp pháp lý do nhà nước cung cấp”, TS.Kristan Schoultz nhận định.

Tin cùng loại