Nghiện cocaine khiến tích tụ sắt trong não, gây mất trí

Thường xuyên sử dụng ma túy bất hợp pháp sẽ gây ra quá nhiều lượng sắt tích luỹ trong não, làm phá hủy các tế bào não, có thể dẫn đến bệnh thoái hóa thần kinh.

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge, Anh, sau khi kiểm tra mô não của 44 người nghiện cocaine và 44 tình nguyện viên, những người không sử dụng cocaine.

Kết quả là những người sử dụng cocain có quá nhiều sắt trong cầu nhạt (globus pallidus), một phần của bộ não, đóng vai trò như một “phanh” ức chế hành vi.

Nồng độ sắt trong khu vực này cũng tỷ lệ thời gian sử dụng cocaine, nghiên cứu công bố trên tạp chí Translational Psychiatry.

Đồng thời, sự tập trung nhiều sắt ở não đồng nghĩa với việc các bộ phận khác trong cơ thể lại thiếu lượng sắt cần thiết.

Tiến sĩ Karen Ersche, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết sắt đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe con người. Sự phân tán không đều khoáng chất này gây ra những tình trạng không tốt cho sức khỏe.

"Sử dụng cocaine dài hạn có thể gây ra thiệt hại đáng kể khi phá vỡ sự trao đổi chất sắt. Sắt có tác dụng sản xuất các tế bào máu đỏ, giúp lưu trữ và vận chuyển oxy trong máu. Thiếu sắt trong máu có nghĩa là các cơ quan và mô có thể không nhận được nhiều oxy. Mặt khác, lượng sắt quá nhiều trong não có liên quan đến phá hủy các tế bào não, gây thoái hóa thần kinh. Đây là dấu hiệu thường thấy ở người mắc bệnh Parkinson hay Alzheimer"

Tiến sĩ Ersche tin rằng cơ chế cocaine làm phá vỡ sự trao đổi chất sắt, có thể bằng cách giảm sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm.

tiengchuong.vn

Tin cùng loại