Quyền được chăm sóc sức khỏe của người nghiện ma túy khi chấp hành án phạt tù

Anh Nguyễn Văn P – là người nghiện chích ma tuy nhiễm HIV. Năm 2012, khi vừa mua 0,169g ma túy để sử dụng thì anh P bị công an thành phố BG bắt. Đến 7/2014 anh bị đưa ra Tòa án nhân dân Thành phố BG xét xử vì hành vi “tàng trữ trái phép chất ma túy” với mức hình phạt 4 năm 7 tháng tù. Hiện nay, anh P đang chấp hành án tại trại giam của tỉnh BG.

Ngày 30/12/2014, mẹ anh P có đến thăm nuôi con trai tại trại giam thì thấy sức khỏe anh P rất yếu, ăn, nói, đi lại khó khăn, sút 9 đến 10 kg. Bà rất hoang mang và lo sợ cho tính mạng của con nhưng không biết phải làm gì. Được các đồng đẳng viên trong nhóm tự lực của người nghiện chích ma túy tại địa phương giới thiệu về đường dây 18001029, khách hàng gọi điện đến đường dây xin Luật sự trợ giúp pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con trai mình.

Tiếp nhận thông tin từ khách hàng, luật sư đã mời khách hàng đến gặp trực tiếp để thu thập thông tin cụ thể và mang theo các giấy tờ cần thiết để luật sự có thể làm hồ sơ và lên kế hoạch trợ giúp.

Luật sư của đường dây đã đến trực tiếp Phòng khám ngoại trụ  là nơi anh P đã từng có thời gian điều trị ARV trước khi đi chấp hành án để xác minh thông tin. Qua đó, luật sư được biết năm 2007, anh P chuyển sang AIDS giai đoạn cuối và mắc các bệnh nhiễm trung cơ hội như: Lao, nấm miệng, nấm đường ruột… Tại thời điểm bị bắt đi chấp hành hình phạt tại trại giam Ngọc Lý và tháng 7/2014, CD4 của anh P chỉ còn dưới 100 và đang mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội là tiêu chảy.

Nhận định đây là trường hợp cần trợ giúp khấn cấp vì có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con trai khách hàng, luật sư đã giúp khách hàng làm đơn gửi Ban giám thị Trại giam và cùng gia đình khách hàng làm việc với Ban Giám thị Trại giam căn cứ vào:

Khoản 1 Điều 4, Quyết định 96/2007/QĐ-TTg ngày 28/6/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, chăm sóc, tư vấn, điều trị cho người nhiễm HIV và phòng lây nhiễm HIV tại các cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh, cơ sở bảo trợ xã hội, trại giam, trại tạm giam có quy định: “Người nhiễm HIV mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc bệnh khác liên quan đến HIV/AIDS được điều trị tại cơ sở y tế hoặc tại khu điều trị của cơ sở. Trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm phải điều trị tại khu hoặc phòng riêng. Trường hợp đối tượng bị bệnh nặng vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở thì được chuyển đến cơ sở y tế dân y của Nhà nước hoặc bệnh viện quân đội (đối với phạm nhân, người bị tam giữ, tạm giam trong trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Quốc phòng) để được tiếp tục điều trị. Cơ sở y tế dân y của Nhà nước, bệnh viện quân đội có trách nhiệm tiếp nhận và điều trị cho đối tượng từ các cơ sở chuyển đến”.

Để có chứng cứ để yêu cầu Trai giam làm thủ tục chuyển phạm gia ra điều trị, Luật sư đã cùng gia đình làm việc với Phòng khám ngoại trú nơi anh P từng điều trị ARV để yêu cầu xác nhận tình trạng và các bệnh nhiễm trung cơ hội mà anh P đang mắc phải.

Sau khi đã thu thập đầy đủ chứng cứ, luật sư và gia đình tiếp tục có 01 buổi làm việc với Ban giám thị Trại Giam. Tại buổi làm việc, luật sư đã đề nghị Ban Giám thị Trại giam ra quyết định cho anh Nguyễn Văn P được ra điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh BG.

Kết quả: Ngày 9/01/2015, anh Nguyễn Văn P đã được ra điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh BG. Viện phí của anh P sẽ do Nhà nước chi trả theo quy định. Những ngày được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang sẽ được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt tù của anh P (Một ngày chữa bệnh bằng một ngày tù).

Tin cùng loại