Bảo vệ quyền thừa kế của người nhiễm HIV

Chị L ở  Nam Từ Liêm là người nhiễm HIV từ chồng. Năm 2013, chị L được bố mẹ đẻ chia cho 01 mảnh đất, chị L bán mảnh đất này được 15 cây vàng. Vợ chồng chị giữ vàng cho đến tháng 6/2014 thì chồng chị tự ý bán vàng và đem số tiền này gửi tiết kiệm ngân hàng do chồng chị đứng tên (số tiền là 500 triệu đồng). Đến đêm hôm đó thì chồng chị chết đột ngột. Số tiền nêu trên là tài sản riêng của chị L (được bố mẹ đẻ tặng cho riêng), tuy nhiên hiện nay lại đang được gửi trong ngân hàng đứng tên chồng chị L. Chồng chị L chết đột ngột không để lại di chúc làm phát sinh quan hệ pháp luật về thừa kế theo đó bố mẹ chồng chị L đương nhiên được chia 1 kỷ phần thừa kế trong số tiền này. Do chị L là người nhiễm HIV nên chị bị gia đình nhà chồng kỳ thị, phân biệt đổi xử vì họ nghĩ chị L không còn sống được bao lâu nữa. Họ muốn chiếm đoạt số tiền nên không hợp tác với chị L trong việc rút tiền gửi tại ngân hàng và đuổi chị L ra khỏi nhà. Chị L phải về nhà mẹ đẻ sinh sống. Được các thành viên trong nhóm tự giới thiệu đường dây tư vấn pháp luật miễn phí 18001029, chị L gọi điện đến đường dây yêu cầu luật sư tư vấn để chị lấy lại tài sản của mình.

Luật sư đã có buổi làm việc với gia đình chồng chị L theo quy định của Luật Dân sự về quyền sở hữu hợp pháp của L đối với số tiền 500 triệu vẫn đang được gửi trong ngân hàng. Do chị L vẫn giữ đầy đủ các giấy tờ chứng mình nguồn gốc tài sản: Giấy tặng cho của bố mẹ chị L, hợp đồng mua bán đất, hóa đơn mua bán vàng. Mặt khác, luật sư cũng giải thích cho gia đình chồng chị về HIV/AIDS và pháp luật phòng, chống HIV/AIDS để gia đình chồng không còn kỳ thị, phân biệt đổi xử với chị L.

Sau khi được luật sư giải thích, gia đình chồng chị L đã đồng ý cùng chị làm việc tại cơ quan công chứng để làm các thủ tục pháp lý cần thiết để rút số tiền. Chị L và bố mẹ chồng phải làm thủ tục khai nhận thừa kế tại cơ quan công chứng, bố mẹ chồng chị cần làm thủ tục từ chối di sản thừa kế để số tiền này hoàn toàn thuộc về chị L. Sau đó, luật sư đã cùng gia đình chị L làm việc với ngân hàng MB bank chi nhánh Nam Từ Liêm để hoàn tất thủ tục sang tiên khoảng tiền 500 triệu đông cho chị L

Kết quả: Ngày 17/2/2015, số tiền gửi trong Ngân hàng đã được chuyển sang tên chị L.

Tin cùng loại