Hội thảo tham vấn "Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính"

Trong hai ngày 05 và 06/7/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Chính sách về y tế, HIV/AIDS, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã phối hợp với Vụ Pháp chế - Bộ Y tế và tổ chức IRZ (Viện hợp tác quốc tế Đức về pháp luật) tổ chức Hội thảo “Tham vấn dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính”.

 

Bs, lg. Trịnh Thị Lê Trâm - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS chủ trì Hội Nghị


Dự Hội thảo có các đồng chí: Ts. Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XIV; Gs.Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam; Ts. Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế; Bs, lg Trịnh Thị Lê Trâm Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS; Bà Angela Lummel Cán bộ Chương trình IRZ; bà Katharina Bager, Giảng viên, Nghiên cứu viên khoa Nhân quyền, Đại học Humboldt, Berlin, Đức và đại diện các tổ chức, đơn vị, các chuyên gia pháp luật của Việt Nam và quốc tế.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XIV phát biểu tại Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Quyền nhấn mạnh ý nghĩa và sự cần thiết phải ban hành Luật chuyển đổi giới tính và khẳng định: Luật Chuyển đổi giới tính khi ban hành sẽ giúp cho nhóm người này có thể sống đúng với giới tính của mình, tạo điều kiện để họ hòa nhập hơn với cộng đồng. Đồng chí cũng cho biết, Luật ra đời sẽ tạo cơ sở pháp lý để thi hành Điều 37, Bộ luật Dân sự năm 2015 về Chuyển đổi giới tính; góp phần thực hiện tốt một chương về quyền con người trong Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý giúp một nhóm người có mong muốn chuyển đổi giới tính tránh bị kỳ thị.

 

Đồng chí Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế phát biểu trình bày dự thảo Luật tại Hội thảo

 

Hội thảo đã nghe ông Nguyễn Quang Huy trình bày những vấn đề cơ bản của dự thảo luật; nghe bà Katharina Bager, trình bày khái quát về Luật Chuyển giới của Cộng hòa Liên bang Đức và các bài phát biểu của các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia Cộng hòa Liên bang Đức…

 

bà Angela Lummel,Cán bộ Chương trình tổ chức IRZ, Đức phát biểu


Đồng chủ trì và điều hành hội thảo, đồng chí Lê Minh Tâm cho rằng, Hội thảo đã nêu được nhiều ý kiến thiết thực, có giá trị tham khảo cao cho quá trình xây dựng, hoàn thiện dự thảo Luật này. Đồng chí cũng biểu dương sự nhiệt tình, trách nhiệm của đồng chí Trịnh Thị Lê Trâm, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và Chính sách về y tế, HIV/AIDS và các cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã có sự chuẩn bị tốt, cả về việc tiếp cận và tham gia ngay từ đầu với Ban soạn thảo, tổ biên tập, nắm được ý tưởng, phiên bản đầu tiên của dự thảo Luật, từ đó có sự chuẩn bị tốt cho hội thảo./.

 

Bùi Tạ.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI THẢO

 

 

 

Tin cùng loại