Bác sĩ từng phơi nhiễm HIV khi đỡ đẻ cho sản phụ giờ ra sao?

 5 năm sau khi phơi nhiễm HIV vì trực tiếp tham gia cuộc mổ cho một bệnh nhân đặc biệt, bác sĩ Lưu Quốc Khải, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, vẫn hạnh phúc khi gắn bó với nghề "bà đỡ".

Tháng 7/2015, thông tin về ê-kíp gồm 18 y bác sĩ tại khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, phơi nhiễm HIV sau khi đỡ đẻ cấp cứu cho một sản phụ, được đăng tải khắp các phương tiện truyền thông.

Người mổ chính cho bệnh nhân này là ThS.BSCKII Lưu Quốc Khải, lúc bấy giờ là Trưởng khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. “Tình trạng của bệnh nhân lúc này như ‘nghìn cân treo sợi tóc’, nếu không tức tốc, cô ấy sẽ chết ngay lập tức. Khoảnh khắc này không cho phép chúng tôi chuẩn bị kỹ càng về các dụng cụ bảo hộ. Trong ê-kíp mổ, nhiều người bị dịch tiết và máu của bệnh nhân bắn vào người, mắt, cả bàn tay nhuốm đầy máu”, bác sĩ Khải từng chia sẻ.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề “bà đỡ”, đây là ký ức bác sĩ Khải không thể nào quên trong hành trình đồng hành cùng những người mẹ.

Bac si phoi nhiem HIV khi do de anh 1
ThS.BSCKII Lưu Quốc Khải. Ảnh: BSCC

- Ông đến với nghề y như thế nào?

- Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo ở Nam Định. Lớn lên, tôi viết đơn tình nguyện tham gia quân ngũ. Một lần đến trạm xá, tôi bắt gặp hình ảnh người y sĩ chăm sóc thương bệnh binh sao mà đẹp đẽ đến thế. Điều này đã giúp tôi ước mơ trở thành người thầy thuốc với mong muốn xoa dịu nỗi đau của người bệnh. Quyết định đó là bước ngoặt lớn làm thay đổi cuộc đời tôi.

Sau khi trở về học tiếp cấp 3, tôi thi đỗ Đại học Y Hà Nội - nơi giúp tôi tích lũy và học hỏi nhiều kinh nghiệm chuyên môn về lĩnh vực y khoa. Để có cơ hội gắn bó với nghề y, tôi từng trải qua rất nhiều nghề phụ, từ phụ hồ đến bảo vệ cơ quan…, trở thành bác sĩ thực tập không lương ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và rồi gắn bó ở đó trong suốt hơn 20 năm. Sau đó, tôi tiếp tục sự nghiệp “bà đỡ” tại một bệnh viện tư ở phía Bắc Hà Nội.

Bac si phoi nhiem HIV khi do de anh 2

Bác sĩ Lưu Quốc Khải tham gia một ca mổ đẻ. Ảnh: BSCC.

- Vì sao ông chọn chuyên ngành sản khoa?

- Khi mới vào nghề, lựa chọn sản khoa cũng là một sự tình cờ bởi trong thời điểm bấy giờ xin việc đúng ngành nghề cũng là một khó khăn. Thế nhưng, làm rồi lại “say nghề” có lẽ cũng bởi vì tôi yêu trẻ và hơn thế nữa là niềm hạnh phúc mỗi khi được bế trên tay và nghe thấy tiếng khóc đầu đời của trẻ. Công việc còn cho tôi hiểu rõ những vất vả, nguy hiểm và hy sinh của người phụ nữ trong suốt quá trình mang thai và sinh con.

- Công việc hàng ngày của bác sĩ diễn ra thế nào?

- Tôi vừa làm quản lý vưa tham gia vào công việc chuyên môn, hướng dẫn, đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm với những bác sĩ mới vào nghề. Có những ngày, làm xong việc về đến nhà đã là nửa đêm.

- Theo bác sĩ, bài toán khó nhất trong quá trình đỡ đẻ là gì?

- Đối với bác sĩ sản phụ khoa, bài toán khó nhất là trong thời gian ngắn phải đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé chính xác, kịp thời để mẹ không bị mất máu nhiều và trẻ không bị ngạt. Vì vậy, mọi ca sinh nở của sản phụ đều là một ca cấp cứu, người thầy thuốc lúc nào cũng như vào trận chiến, sẵn sàng ứng phó với tất cả nguy cơ tai biến các sản phụ trước sinh, trong sinh, sau sinh… Bởi thế, người thầy thuốc cần có bản lĩnh, tay nghề điêu luyện và lương tâm nghề nghiệp.

- Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp “bà đỡ” của bác sĩ?

Đó là một sản phụ 26 tuổi nằng nặc đòi tôi “anh cứ để em chết đi” vì bản thân bị nhiễm HIV và quá bất lực trước khó khăn trong cuộc đời. Cô ấy vừa tự ti đầy bất lực, mặc cảm, sợ bị mọi người xa lánh nhưng sâu thẳm vẫn khát khao được làm mẹ mặc dù mình đang có HIV. Lúc đó, tôi vẫn nói rằng nhiệm vụ của mình là phải cứu sống bệnh nhân và thuyết phục được cô ấy hợp tác với bác sĩ.

“Gia tài” lớn nhất của tôi có lẽ là hàng trăm bức thư của những người cha, người mẹ từng sinh con khỏe mạnh viết cho mình. Đây là món quà vô giá đối với, bởi đó là sự ghi nhận của người bệnh đối với thầy thuốc.

tiengchuong.vn

Tin cùng loại