Cảnh báo ma tuý đang hủy hoại giới trẻ

 Trăn trở với tình trạng sử dụng ma tuý trong các cơ sở lưu trú, karaoke, bar... Thượng tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma tuý tình Thanh Hóa cho biết, trong các vụ tổ chức sử dụng ma tuý, đối tượng tham gia đa số là thanh thiếu niên, trong đó có rất nhiều các cháu mới sinh năm 2000 trở lại đây, có cháu 15-16 tuổi đã tham gia tiệc tùng, bay lắc suốt đêm.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 1.300 cơ sở lưu trú, hơn 1.000 cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke. Trên thực tế, những cơ sở này luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp gây ảnh hưởng đến ANTT. Do đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh của các cơ sở này theo đúng quy định của pháp luật để phòng ngừa tội phạm; mặt khác tăng cường lực lượng đấu tranh, triệt phá các điểm, tụ điểm phức tạp liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy. Tuy nhiên, các đối tượng này vẫn tìm mọi cách đối phó và hoạt động ngày một tinh vi, phức tạp hơn.

 

 

Một đối tượng bị công an bắt

Theo đánh giá của Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an Thanh Hoá thì tình hình sử dụng ma tuý tổng hợp đang diễn biến hết sức phức tạp và tinh vi. Không chỉ sử dụng trong các vũ trường, quán bar, karaoke, nhà nghỉ như trước mà tại các khu chung cư, nhà riêng... các đối tượng cũng sử dụng làm địa điểm để "bay lắc". Trong khi đó, ma tuý tổng hợp có rất nhiều dạng, từ rắn, lỏng, độ phê cao, lại rất dễ sử dụng như pha vào nước lọc, nước ngọt đến hút, hít nên các đối tượng đã lợi dụng để tổ chức sử dụng.

Thượng tá Lê Khắc Minh cho biết, điều đáng lo ngại nhất, đó là không chỉ thanh thiếu niên hư, chơi bời tham gia sử dụng ma tuý mà có nhiều cháu con nhà tử tế, học hành tốt cũng bị lôi kéo tham gia sử dụng. Các đối tượng thường cho rằng sử dụng 1, 2 lần không nghiện, chỉ "phê" một lúc rồi hết để lôi kéo các cháu tham gia. Đa số các cháu nhỏ tuổi, không có kinh nghiệm sống, hiểu biết xã hội hạn chế đã tưởng thật nên tham gia sử dụng. Khi sử dụng 1 vài lần sẽ thích sử dụng, học hành chểnh mảng hoặc bỏ học, ảnh hưởng xấu đến tương lai sau này. Theo thống kê của Công an Thanh Hoá, trong 6 tháng đầu năm 2020 đến nay, các lực lượng Công an trong tỉnh, mà chủ công nòng cốt là lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã triệt phá 19 vụ, 189 đối tượng tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép các chất ma túy trong các cơ sở kinh doanh lưu trú (nhà nghỉ, khách sạn), quán bar, vũ trường, karaoke... trong đó, chủ yếu là các đối tượng thanh thiếu niên ham chơi, đua đòi.

Chính vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này, ngoài công tác phòng ngừa nghiệp vụ, Công an Thanh Hoá kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức sử dụng. "Tất cả các đối tượng có vai trò tổ chức từ mua ma tuý mang đến, chia cho đồng bọn, pha vào nước hoặc xào lên để hít, đánh đàn, mở nhạc… chúng tôi đều khởi tố, điều tra tội tổ chức sử trái phép chất ma tuý để răn đe các đối tượng khác" - Thượng tá Lê Khắc Minh cho biết.

Điển hình như vụ Hồ Như Cường tổ chức sinh nhật tại karaoke Gia Linh, thị trấn Nga Sơn. Cường đã thuê phòng của Trịnh Văn Trung, thuê Nguyễn Hữu Năm, Chu Văn Phúc đánh nhạc; nhờ Trần Minh Phương đi mua "kẹo", ketamine để các đối tượng cùng sử dụng đều bị khởi tố về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

Thượng tá Lê Khắc Minh cho biết, để phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng sử dụng ma tuý trong giới trẻ, ngoài sự vào cuộc của các lực lượng chức năng thì chủ các cơ sở kinh doanh lưu trú, quán bar, karaoke cũng cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm quản lý chặt hoạt động kinh doanh của mình để các đối tượng không có cơ hội lợi dụng hoạt động và quan trọng hơn cả chính là các gia đình cần tích cực quản lý, giáo dục con em mình, xây dựng lối sống lành mạnh, an toàn, không tham gia vào các hoạt động phạm tội và tệ nạn ma túy.

tiengchuong.vn

Tin cùng loại