BÁO CÁO SỐ 30/2013 (Từ ngày 29/07/2013 đến 02/08/2013)

 

 
 
PHÒNG TRỢ GIÚP PHÁP LÝ HIV/AIDS
BÁO CÁO SỐ 30/2013
(Từ ngày 29/07/2013 đến 02/08/2013)
 
Tích luỹ
Từ năm 2007: 4209 trường hợp
Từ năm 2013: 300 trường hợp
Trong tuần: 07 trường hợp
A - CÁC TRƯỜNG HỢP TƯ VẤN ĐANG THEO DÕI TIẾP
B- CÁC TRƯỜNG HỢP TƯ VẤN TRONG TUẦN: 0
 I – Các trường hợp liên quan đến kiến thức cơ bản về HIV/AIDS:  0 trường hợp        
II – Các trường hợp liên quan đến Pháp luật:  07 trường hợp
 
1 Hỏi Tôi là NCH, trước khi kết hôn chồng tôi được bố mẹ cho đứng tên sổ đỏ nhà 3 tầng, 60m2. Sau khi kết hôn chồng tôi thê chấp vay ngân hàng, tôi không hề hay biết gì. Đến khi làm ăn thua lỗ, chồng tôi luôn đánh đập, tôi không chịu được nữa nên đã làm đơn ra tòa xin đơn phương ly hôn. Trong thời gian tòa án giải quyết ly hôn tôi mới biết chồng tôi có khoản vay ngân hàng rất lớn như vậy. Tôi muốn hỏi khi chồng tôi vay nợ tôi không hề biết gì thì bây giờ khi ly hôn tôi có phải cùng anh ta trả số nợ đó không?
 
Trả lời   Nếu khoản vay phục vụ mục đích cá nhân thì chồng chị tự chịu trách nhiệm. Nếu có tài sản thế chấp thì ngân hàng có thể xử lý tài sản thế chấp thu hồi tiền vay.
 
2. Hỏi Con trai tôi bị bắt đi cai nghiện, nhà tôi rất neo người và có mỗi cháu là con trai. Bây giờ gia đình tôi muốn xin cho cháu về nhà cai nghiện thì phải làm như thế nào?
 
Trả lời Tư vấn cho khách theo qui định của Luật xử lý vi phạm hành chính, hướng dẫn khách làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền để được xem xét.
 
3. Hỏi Chồng tôi có lệnh bắt đi cai nghiện ma túy. Anh ấy đã ký vào lệnh bắt nhưng hôm đấy chốn được. Tôi đã cho chồng tôi đi cai nghiện ở một trung tâm  tư nhân có giấy chứng nhận của nhà nước. Vậy xin hỏi như vậy chồng tôi có phải đi cai nghiện nữa không?
 
Trả lời Căn cứ Điều 108 Luật xử lý vi phạm hành chính: “Quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc và quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hết thời hiệu thi hành sau 01 năm, kể từ ngày quyết định có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp người phải chấp hành quyết định cố tình trốn tránh việc thi hành, thì thời hiệu ...được tính kể từ thời điểm hành vi trốn tránh chấm dứt.”.
Theo qui định trên, chồng chị vẫn phải chấp hành quyết định áp dụng biên pháp xử lý hành chính nếu không chứng minh được không còn sử dụng ma túy và không còn khả năng tái nghiện.
 
4 Hỏi Vợ chồng tôi là NCH, nay chồng tôi đã chết vì HIV/AIDS để lại tôi một mình nuôi con, ốm đau bệnh tật. Tôi muốn xin trợ cấp xã hội nhưng không biết phải làm thế nào. Văn phòng có thể tư vấn giúp tôi được không?  
 
Trả lời VP đã tư vấn và soạn thảo đơn giúp cho KH theo Nghị định 67/2007 NĐ - CP
 
5. Hỏi Chồng tôi đang bị AIDS giai đoạn cuối, hiện đang bị bắt và giam ở Nghệ An, nhờ văn phòng giúp đỡ để tôi gửi thuốc ARV vào cho chồng tôi với?
 
Trả lời Đã tư vấn cho khách hàng làm đơn xác nhận của Ủy ban nhân dân xã phường, xác nhận của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, bệnh viện Bệnh nơi chồng chị đang  tiếp cận ARV và gửi vào Trại tạm giam. 
 
6. Hỏi Tôi là người nhiễm HIV, tôi có đứa cháu họ ở Phú Thọ muốn xin ở nhờ và tạm trú để lấy hộ khẩu ở Hà Nội. Xin hỏi khi cho cháu tôi nhập hộ khẩu vào nhà tôi thì có ảnh hưởng gì đến đất đai nhà cửa của tôi không?
 
Trả lời Việc nhập họ khẩu không ảnh hưởng đến quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, ngoại trừ trường hợp nhà đất đang thuê của Nhà nước.
 

Tin cùng loại