Hội nghị “Vận động triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone”

 

Hội nghị “Vận động triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone” 
Ngày 08/8/2013 tại Quảng Ninh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức Hội nghị vận động triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

 

Ngày 08/8/2013 tại Quảng Ninh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức Hội nghị vận động triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Tham dự hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Trương Minh Tuấn - Phó Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Vũ Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; cùng đại diện Lãnh đạo một số Vụ của Bộ Y tế, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo các tỉnh phía Bắc, cơ quam báo chí Trung ương và địa phương đã về dự và đưa tin cho Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị ông Trương Minh Tuấn - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành phố và Ban Tuyên giao tuyến huyện cần tăng cường hơn công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và cộng đồng cho chương trình điều trị thay thế các chất gây nghiện dạng thuốc phiện bằng methadone; vận động tăng nguồn lực tài chính từ ngân sách Trung ương, địa phương và kinh phí từ xã hội hoá cho chương trình. Qua đó góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS, đảm bảo tốt hơn tình hình trật tự an toàn xã hội.

Theo báo cáo của Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS Phan Thị Thanh Hương cho biết: tình hình điều trị methadone tại Việt Nam đã được triển khai tại 20 tỉnh thành phố với 62 cơ sở điều trị với tổng số 13.900 bệnh nhân, tuy gặp nhiều khó khăn xong chương trình điều trị methadone đã có được một số kết quả nhất định như: giảm người sử dụng ma tuý, giảm hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, vi phạm pháp luật và gia tăng tỷ lệ bệnh nhân có việc làm đạt được hiểu quả kinh tế cao.

 

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu cũng được nghe các bài báo cáo cũng như tham luận của các tỉnh về thực trạng khó khăn thách thức trong quá trình triển khai chương trình methadone của địa phương cũng như quan điểm của Đảng trong công tác phòng chống HIV.

Kết luận hội nghị PGS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: việc triển khai điều trị bằng methadone trên thế giới đã được triển khai trên 54 năm và mang lại hiệu quả điều trị rất đáng kể. Tại Việt Nam hiệu quả đầu tiên là tạo ra sự ổn định về mặt chính trị an toàn xã hội cũng như hiệu quả về y tế hết sức rõ rệt như không bị lây nhiễm HIV viêm gan c cải thiện kinh tế công ăn việc làm đảm bảo đời sống và đem lại hạnh phúc cho các gia đình. Trong những năm qua quá trình điều trị methadone tại việt Nam chưa có trường hợp nào tử vong do điều trị thuốc đã có kết quả đáng ghi nhận.

Thứ trưởng mong rằng sau hội nghị này Ban Tuyên giáo các tỉnh thành phố tạo được sự đồng thuận giữa địa phương gia đình và xã hội. Ban Tuyên giáo các tỉnh sớm đề nghị ubnd tỉnh triển khai các cơ sở điều trị methadone, bố trí sắp xếp cán bộ tại các cơ sở của mình. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ về thuốc, trang thiết bị và đào tạo nguồn nhân lực, mong rằng trong thời gian tới cùng với sự đồng thuận của các cấp/Ngành chương trình điều trị bằng methadone sẽ đạt đc nhiều kết quả hơn nữa

Trước đó đoàn đại biểu tham dự hội nghị đã tới thăm trung tâm điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng methadone Hạ Long. 

Một số hình ảnh của chuyến thăm:

 Ông Trương Minh Tuấn thăm khu làm việc tại Trung tâm điều trị Methadone Hạ Long

 

 

Bệnh nhân đang được điều trị tại TT: Quy trình nhận thuốc và uống thuốc


 Ông Trương Minh Tuấn thăm hỏi gia đình và bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm

Theo nguồn Bộ Y tế

Tin cùng loại