Tin tức   |   334

Ma tuý đá tác động đến cơ thể con người như nào?

Ma túy đá là một dạng ma túy tổng hợp, một hình thức khác của chất methamphetamine. "Đá" là dạng ma túy tinh khiết, được sử dụng theo nhiều cách như nuốt, hút, hít, uống hoặc tiêm.

Chi tiết»

Hỗ trợ cai nghiện, phòng chống mại dâm đạt nhiều kết quả tích cực

Đó là một trong những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội giai đoạn 2011-2015 mà Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa công bố.

Chi tiết»

Lai châu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu điều trị Methadone

Tính đến 30/11/2015, Lai Châu là tỉnh hoàn thành sớm chỉ tiêu điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone do Chính phủ giao trong năm 2015. Hiện tỉnh đang điều trị cho 1.973 bệnh nhân, đạt 116% so với chỉ tiêu được giao là 1.700 bệnh nhân.

Chi tiết»

10 Sự kiện nổi bật trong phòng, chống HIV/AIDS năm 2015

Năm 2015 có rất nhiều hoạt động về phòng chống HIV/AIDS đã diễn ra, hãy cùng điểm lại 10 sự kiện về phòng chống HIV/AIDS nổi bật nhất trong năm.

Chi tiết»

LUẬT CĂN CƯỚC CÔNG DÂN CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 01/01/2016

Luật Căn cước công dân số 59/2014/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2014 là Luật đầu tiên ghi nhận về việc căn cước công dân với nhiều điểm mới tích cực, góp phần thiết lập hệ thống chuẩn hóa toàn bộ dữ liệu Công dân Việt Nam, từ đó đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và thiết lập hệ thống Chính phủ điện tử của Việt Nam sắp tới.

Chi tiết»

Vụ 9 nữ công nhân bị đâm kim tiêm: Đã uống thuốc chống phơi nhiễm HIV

Lực lượng chức năng đang truy xét kẻ lạ mặt nghi nhiễm HIV có hành vi chích kim tiêm vào ngực hàng loạt nữ công nhân trên địa bàn quận 9, TP HCM.

Chi tiết»

Hà Nội: Gần 8.000 người đang điều trị HIV chưa có thẻ BHYT

Ngày 11/12 Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội phối hợp với Hội Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội tổ chức Hội thảo "Người nhiễm HIV với Bảo hiểm y tế".

Chi tiết»

Tăng cường dự phòng và giám sát HIV kháng thuốc

Điều trị ARV làm giảm các bệnh nhiễm trùng cơ hội và tử vong liên quan đến HIV cho người bệnh, đồng thời làm giảm đáng kể mức độ lây truyền HIV. Tuy nhiên, việc mở rộng điều trị ARV với phác đồ chuẩn và điều trị lâu dài cũng làm xuất hiện và lan truyền các chủng HIV kháng thuốc (HIVKT) trong cộng đồng.

Chi tiết»

Giúp người nhiễm HIV/AIDS sống lâu, sống khỏe

Trước đây HIV bị coi là căn bệnh thế kỷ, án tử hình, nhưng hiện nay việc điều trị cho người nhiễm HIV đã có rất nhiều tiến bộ. Tuổi thọ của người bệnh sẽ không khác biệt với người bình thường nếu họ không giấu bệnh và tuân thủ việc điều trị tốt.

Chi tiết»

Các chiến lược mới về xét nghiệm HIV để hướng tới 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình

Trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ VI, chiều tối ngày 24/11/2015 tại Hội trường Quốc tế Nhà A1, trường Đại học Y đã diễn ra Hội thảo vệ tinh về Các chiến lược mới về xét nghiệm HIV cho 90 – 90 – 90

Chi tiết»

Thanh Hóa: Gần 1.300 tình nguyện viên giúp đỡ người nghiện ma túy

Theo số liệu của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, toàn tỉnh đã thành lập được 198 đội công tác xã hội tình nguyện với gần 1.300 tình nguyện viên tại 21 huyện, thị xã, thành phố.

Chi tiết»

Điều trị HIV cho trẻ em: Cần sự góp sức từ cộng đồng

Theo Trung tâm Phòng, chống HIV tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh có khoảng 400 trẻ em là trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV, trong đó 54 trường hợp bị nhiễm HIV, số lượng này chắc rằng sẽ còn tăng trong thời gian tới. Việc chú trọng công tác chăm sóc, điều trị cho trẻ em, những mầm xanh tương lai đang nhiễm AIDS đã được đặt ra một cách nghiêm túc.

Chi tiết»

Mít tinh hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Hơn 3.000 đại biểu gồm các khối học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang và đoàn thể, nhân dân đã đến tham gia, diễu hành hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11-10/12) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12).

Chi tiết»

vấn đề chuyển đổi giới tính trong BLDS (sửa đổi)

Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Theo Bộ luật mới, cá nhân có quyền xác định lại giới tính của mình (Điều 36). Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của Luât. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan (Điều 37).

Chi tiết»

Nhiều hy vọng từ chương trình xét nghiệm HIV tại cộng đồng

Ưu điểm lớn nhất của dịch vụ xét nghiệm nhanh HIV tại cộng đồng là sự bảo mật về thông tin và có thể dễ dàng thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV.

Chi tiết»

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: 5 năm vẫn chờ hướng dẫn

Mô hình cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình và cộng đồng được coi là giải pháp giúp giảm tải cho các cơ sở cai nghiện tập trung. Tuy nhiên, từ khi Nghị định 94/2010/NÐ-CP của Chính phủ quy định về cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng có hiệu lực, Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa triển khai được.

Chi tiết»

Lây truyền HIV từ mẹ sang con ở Nam Phi đã được kiểm soát

Tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con ở Nam Phi năm 2000 là 30% đến 2015 đã giảm xuống chỉ còn 1,5%. Kết quả này là do những cải tiến trong việc điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV). 91% số bà mẹ nhiễm HIV tìm đến các phòng khám của chính phủ để điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Chi tiết»

Hiểm họa khôn lường từ “ngáo đá”

Hàng loạt vụ phạm pháp hình sự từ “ngáo đá” cho thấy tác hại khôn lường của loại ma túy gây ảo giác này.

Chi tiết»

Mỹ phê chuẩn thuốc viên mới điều trị HIV

Loại thuốc hỗn hợp có chứa hoạt chất tenofovir mới, rất hiệu quả trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV tuýp 1.

Chi tiết»

quy định mới về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động

Ngày 7/10/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2015/NĐ-CP (“Nghị định 88”) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP hiện hành về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Chi tiết»

Rợn người hình ảnh chân thực về bệnh lây qua đường tình dục

Nếu như chúng ta thực sự chưa nhìn nhận được hậu họa to lớn của các bệnh lây qua đường tình dục để khiến chúng ta phải có ý thức cao độ thì dưới đây sẽ là những hình ảnh chắc chắn bạn đáng quan tâm để cảnh tỉnh cả những người xung quanh mình.

Chi tiết»

Vaccine phòng HIV: Bước đầu thành công?

Sau nhiều năm nghiên cứu, Tiến sĩ Robert Gallo (Mỹ) và nhóm nghiên cứu của mình đã thành công bước đầu trong việc bào chế ra một loại vaccine để phòng ngừa HIV.

Chi tiết»

Tăng cường sự tham gia của cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án “Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS” do Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (Quỹ Toàn cầu) tài trợ.

Chi tiết»

Triển khai Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015

Website Cục Phòng, chống HIV/AIDS xin trân trọng giới thiệu Công văn của Uỷ ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý mại dâm về việc triển khai Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015. Kế hoạch kèm theo:

Chi tiết»

Có thể “kết thúc AIDS” vào năm 2030?

Với những hiệu quả của việc sử dụng thuốc kháng HIV (ARV) trong những năm qua, việc kết thúc AIDS trong tương lai là điều hoàn toàn có thể đạt được. Tuy nhiên, lộ trình để có thể kết thúc dịch AIDS gặp nhiều thách thức, khi các tổ chức quốc tế cắt giảm và kết thúc nguồn tài trợ hoàn toàn vào năm 2017.

Chi tiết»

Cải thiện chất lượng chăm sóc, điều trị HIV/AIDS tuyến cơ sở

PGS.TS. Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế tại các địa phương sớm triển khai cải thiện chất lượng chăm sóc và điều trị HIV/AIDS trong bối cảnh kinh phí viện trợ đã và đang bị cắt giảm, đồng thời tăng cường chủ động của địa phương đáp ứng với dịch bệnh HIV/AIDS.

Chi tiết»

Học sinh đồng tính bị kỳ thị, nói xấu, cô lập tại trường học

Nhiều học sinh đồng tính, song tính, chuyển giới cho biết từng chịu bạo lực như bị nói xấu, kỳ thị, phân biệt đối xử hoặc cô lập trong trường.

Chi tiết»

“Trẻ em gái có quyền sống một cuộc sống tự do, không sợ hãi và không bạo lực”

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon khẳng định như vậy trong một thông điệp nhân ngày Ngày quốc tế trẻ em gái (11/10).

Chi tiết»

Cần giải pháp đồng bộ để hạn chế mại dâm

Gần đây xuất hiện những đối tượng và hình thức hoạt động mại dâm mới như du lịch tình dục, người nước ngoài bán dâm, mại dâm nam, mại dâm đồng tính, người chuyển giới bán dâm, môi giới mại dâm thông qua mạng internet… Đáng lưu ý, tình trạng người mại dâm sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng, đối tượng mua dâm thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần khác nhau, trong đó đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, làm ăn tự do.

Chi tiết»

Nga: Kỳ thị LGBT trở nên nghiêm trọng

Theo các nhà hoạt động nhân quyền, Luật "cấm tuyên truyền đồng tính" tại Nga đã khiến cho tình trạng kỳ thị và bạo hành người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) ở nước này trở nên nghiêm trọng.

Chi tiết»

Thiên đường du lịch và kết hôn đồng tính của thế giới

Thủ đô Buenos Aires, Argentina đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các cặp đồng tính trên thế giới. Những cặp đồng tính đến từ nhiều quốc gia khác nhau, kể cả quốc gia cho phép hoặc chưa cho phép kết hôn đồng tính. Những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ cưới hỏi đã xuất hiện như một xu thế tất yếu.

Chi tiết»

Bước tiến mới bảo vệ quyền của người chuyển giới

“Cá nhân có quyền chuyển đổi giới tính. Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật”.

Chi tiết»

Mở rộng dịch vụ tư vấn xét nghiệm lưu động HIV

Bộ Y tế hiện đang triển khai mở rộng dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV thông qua các dịch vụ tư vấn xét nghiệm lưu động và phối hợp với các tổ chức cộng đồng tư vấn chuyển gửi người nguy cơ cao lây nhiễm HIV đến cơ sở y tế làm xét nghiệm HIV.

Chi tiết»

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Ngày 14/8/2015, tại trụ sở cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã làm việc với Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Chi tiết»

Tập huấn pháp luật phòng chống HIV/AIDS cho cán bộ luật gia, luật sư thành phố Hà Nội.

Với mục đích nâng cao kiến thức vê HIV/AIDS và pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS cho luật gia, luật sư trong công tác tư vấn và trợ giúp pháp lý, được sự hỗ trợ của Cục phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế. Ngày 12 tháng 8 vừa qua Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS - Hội luật gia Việt Nam đã phối hợp Hội luật gia thành phố Hà Nội, tổ chức tập huấn “Pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS” cho Luật gia, Luật sư tại thành phố Hà Nội.

Chi tiết»

Thầy thuốc ưu tú, Bs. Lg. Trịnh Thị Lê Trâm vinh dự nhận Bảng vàng vinh danh và Tượng vàng Thánh Gióng tặng cho các Nhà Lãnh đạo xuất sắc thời kỳ hội nhập năm 2015.

Sáng ngày 09 tháng 8 năm 2015, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Trung ương Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tôn vinh, trao tặng Bảng vàng vinh danh và Tượng Vàng Thánh Gióng cho các Nhà Lãnh đạo xuất sắc thời kỳ hội nhập năm 2015

Chi tiết»

14 tỉnh vẫn chưa triển khai điều trị cai nghiện bằng Methadone

Đó là các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Bình Phước, Cà Mau, Gia Lai, Vĩnh Long, Kiên Giang, Bạc Liêu, Hậu Giang, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Đắc Nông, Bình Định và Quảng Ngãi; trong đó có bốn tỉnh chưa hoàn thành công tác chuẩn bị điều trị gồm Bình Phước, Hậu Giang, Bình Định, Quảng Ngãi.

Chi tiết»

Đột phá mới trong việc tìm kiếm phương pháp vô hiệu hóa virus HIV

Các nhà khoa học tham dự Hội nghị AIDS Quốc tế tại thành phố Vancouver của Canada tiếp tục đưa ra nhiều phát minh mới, đem lại hy vọng cho công cuộc tìm kiếm liều thuốc hữu hiệu ngăn chặn căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Chi tiết»

Đại hội Đảng bộ cơ quan T.Ư Hội Luật gia VN lần thứ III ( nhiệm kì 2015- 2020): Trí tuệ, mẫu mực và hiệu quả

Ngày 15/7 tại Hà Nội, Đảng bộ cơ quan T.Ư Hội Luật gia Việt Nam đã long trọng tổ chức tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Chi tiết»

Vinh danh cho tập thể y bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội hết lòng cứu chữa bệnh nhân nhiễm HIV

Chiều 9/7/2015, tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức khen thưởng đột xuất cho tập thể y bác sỹ Bệnh Viện Phụ sản Hà Nội sau sự việc cứu sống người bệnh bất chấp phơi nhiễm với HIV

Chi tiết»

Khả năng lây nhiễm HIV của 18 y, bác sĩ là rất thấp

Mỗi năm, nước ta có hàng nghìn cán bộ nhân viên y tế bị phơi nhiễm HIV do rủi ro nghề nghiệp, tuy nhiên, tỷ lệ dương tính với virus này rất ít.

Chi tiết»

18 y, bác sĩ có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV khi cấp cứu bệnh nhân

Mạng sống của người bệnh nằm trong tay chúng tôi, chỉ một tích tắc chậm chạp của người thầy thuốc có thể sẽ tước đi quyền sống của người bệnh. Và chúng tôi chỉ biết hành động theo bản năng người thầy thuốc.

Chi tiết»

Lễ kết nạp đảng viên mới cho đồng chí Bùi Hoài Thanh - Chi bộ Tạp chí Pháp lý.

Được sự đồng ý của Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, ngày 30 tháng 06 năm 2015 tại Văn phòng Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS, Chi bộ Tạp chí Pháp lý đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Bùi Hoài Thanh.

Chi tiết»

Cuba - nước đầu tiên ngăn được virus HIV truyền từ mẹ sang con

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 30/6 theo giờ địa phương xác nhận Cuba đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ngăn chặn thành công virus HIV và bệnh giang mai truyền từ mẹ sang con.

Chi tiết»

Mỹ hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính: Phán quyết đầy ý nghĩa

Với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Tòa án tối cao Mỹ đã phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên khắp lãnh thổ nước Mỹ.

Chi tiết»

Bạc Liêu: Tập trung xóa rào cản kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS

Căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS không hoàn toàn gắn liền với tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, hiện nay sự phân biệt đối xử, kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS khiến người nhiễm HIV/AIDS tự ti, mặc cảm và làm tăng thêm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Chi tiết»

Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia đối với Dự thảo Luật Dân số

Được sự giao phó của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Ngày 18/06 năm 2015 Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia đối với Dự thảo Luật Dân số (Dự thảo lần 03) tại văn phòng Trung tâm.

Chi tiết»

"Đứt" viện trợ, cuộc chiến với HIV/AIDS nguy cơ “vỡ trận”

Khoảng 80% kinh phí cho phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam là từ các nguồn viện trợ. Dự kiến năm 2017, viện trợ sẽ bị cắt hoàn toàn, ngân sách chống dịch không đảm bảo khiến căn bệnh thế kỷ đe dọa bùng phát trở lại tại Việt Nam.

Chi tiết»

Phụ nữ mang thai nhiễm HIV được phép tiếp cận ARV sớm hơn

Thay vì trước đây chỉ điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con bắt đầu từ tuần thai thứ 14, quy định mới của Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho phép điều trị thuốc kháng virus ARV sớm hơn và áp dụng cho tất cả phụ nữ nhiễm HIV đang cho con bú.

Chi tiết»

Nỗ lực giảm cầu ma túy

Theo Văn phòng thường trực Phòng chống tội phạm và ma túy, Bộ Công an, tình hình tội phạm ma túy tại Việt Nam từ năm 2013 đến nay vẫn diễn biến phức tạp. Hoạt động của các đường dây tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài vẫn gia tăng cả về tính chất và mức độ. Các lực lượng chức năng không chỉ tiếp tục tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, làm chuyển biến tình hình ở nhiều địa phương mà còn có nhiều nỗ lực trong công tác giảm cầu ma túy.

Chi tiết»

Người chuyển giới và khoảng trống pháp lý

Mặc dù chưa được pháp luật cho phép nhưng hiện nay nhiều người đồng tính, song tính ở Việt Nam vẫn quyết định ra nước ngoài thực hiện phẫu thuật chuyển giới. Việc này dẫn đến nhiều khó khăn về pháp lý, ngay cả những người trong cuộc cũng chưa chắc nhận ra.

Chi tiết»

Đột phá mới trong điều trị HIV/AIDS

Hãng tin UPI hôm qua 1/6 đưa tin, một nhóm chuyên gia từ 2 trường ĐH Northwestern và Vanderbilt (Mỹ) đã tìm ra phương pháp mới nhất để tiêu diệt vi rút HIV trong cơ thể.

Chi tiết»

Hà Nội: 22% người nhiễm HIV là người ngoại tỉnh

Tỷ lệ các ca nhiễm HIV mới phát hiện năm 2014 trên địa bàn thành phố Hà Nội chiếm tới 22% là người ngoại tỉnh. Đa phần trong số đó là những người hành nghề xe ôm, nhân viên nhà hàng, dịch vụ massage, karaoke…

Chi tiết»

“Vui Tết thiếu nhi” cùng trẻ em OVC thành phố Hà Nội

Nhân tháng Hành động vì trẻ em và Tết thiếu nhi (01/6), Hội Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình “Vui Tết thiếu nhi” cùng trẻ em OVC (trẻ nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS) trên địa bàn thành phố, ngày 30/5.

Chi tiết»

Báo động trẻ em Việt bị đưa sang Anh làm nô lệ trồng cần sa

Bị đưa tới Anh khi mới lên 10 trên xe tải của băng nhóm buôn người, bé trai tên Hien đã nhiều năm trời phải làm việc quần quật tại trang trại trồng cần sa ở Anh, bị đe dọa, đánh đập và không hề được trả tiền công...

Chi tiết»

“80% trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS vui vẻ hơn”

Đó là kết quả đánh giá độc lập của TS Đoàn Minh Lộc - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và cộng đồng về việc thực hiện mô hình thí điểm kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV.

Chi tiết»

Đà Nẵng: Mở rộng mô hình phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc

Tính đến tháng 2/2015, Đà Nẵng phát hiện khoảng 1.800 người nhiễm HIV, chiếm hơn 70% tổng số người nhiễm trên địa bàn thành phố trong độ tuổi lao động từ 20-39 tuổi. Riêng trong năm 2014, phát hiện 121 ca nhiễm mới HIV, tăng 2,54% so với cùng kỳ năm trước, 53 trường hợp chuyển AIDS và 8 trường hợp tử vong.

Chi tiết»

EU lần đầu tiên có thủ tướng kết hôn đồng giới

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettle là lãnh đạo đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) kết hôn với người tình đồng giới.

Chi tiết»

Phát hiện trên 1.500 người nhiễm mới HIV trong 3 tháng đầu năm

Trong quý I năm nay, cả nước phát hiện trên 1.500 người nhiễm HIV mới, nâng tổng số người nhiễm HIV hiện nay lên hơn 298.900 người.

Chi tiết»

Thường vụ Quốc hội ủng hộ quyền xác định lại giới tính

Nhu cầu chuyển đổi giới tính là quyền của con người, nhưng cần có thời gian xem xét, nghiên cứu kỹ hơn từ thực tế, các ủy viên Thường vụ Quốc hội thống nhất chưa cho phép chuyển đổi giới tính nhưng ủng hộ quyền xác định lại giới tính.

Chi tiết»

“Bà đỡ” pháp luật của những người “có” HIV

10 năm qua, ít ai biết rằng có một tổ chức xã hội vẫn âm thầm đồng hành cùng những người nhiễm HIV/AIDS, trợ giúp, củng cố cho họ kiến thức về pháp luật, giúp họ “gỡ rối” tâm tư và vượt qua mọi trở ngại của cuộc sống… Đó chính là Trung tâm Tư vấn pháp luật và chính sách y tế, HIV/AIDS, Hội Luật gia Việt Na

Chi tiết»

Bố trí lao động phù hợp cho người nhiễm HIV trong trại giam

Cơ sở quản lý phải có trách nhiệm bố trí công việc, lao động phù hợp với tình hình sức khỏe của đối tượng nhiễm HIV trong trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng. Không bố trí đối tượng nhiễm HIV làm công việc dễ bị nhiễm trùng, dễ xây xước da hoặc có khả năng lây truyền HIV cho người khác.

Chi tiết»

Các tổ chức xã hội cần có nguồn lực và cơ chế tài chính

Việc rà soát cơ chế tài chính cho các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS có ý nghĩa quyết định để hoạt động này phát triển bền vững.

Chi tiết»

Sống với “bản án” HIV hơn 10 năm mới biết… không nhiễm bệnh

Trở về từ trại giam với kết luận “dương tính với HIV”, anh H.K.S gặp nhiều bất lợi trong cuộc sống. Thấy người nhiễm HIV 10 năm nhưng vẫn hết sức khỏe mạnh, ông trạm trưởng khuyên anh đi kiểm tra lại. Kết quả anh S. hoàn toàn không nhiễm căn bệnh thế kỷ này.

Chi tiết»

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm vụ hành hạ trẻ nhiễm HIV tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhận được thông tin qua phóng sự “ Hành hạ trẻ HIV trong bữa ăn” của bảo mẫu ở Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh qua báo tuổi trẻ online. Bộ Y tế đã yêu cầu khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Bộ Y tế đã lên án những hành động trên.

Chi tiết»

Bảo mẫu đánh trẻ nhiễm HIV: Truy trách nhiệm người đứng đầu trung tâm

Bảo mẫu đánh trẻ nhiễm HIV: Truy trách nhiệm người đứng đầu trung tâm

Chi tiết»

Vụ bạo hành trẻ nhiễm HIV: Đình chỉ 3 bảo mẫu

Chiều 6/4, bà Nguyễn Thị Kim Tiên, giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TP.HCM) xác nhận đã tạm đình chỉ 3 bảo mẫu để làm rõ phản ánh bạo hành trẻ nhiễm HIV…

Chi tiết»

Hành hạ trẻ HIV trong bữa ăn

Nơi tiếp nhận nuôi dưỡng trẻ em nhiễm HIV/AIDS của Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân có nhiều trẻ bị bảo mẫu đánh bằng tay, bằng dép ngay trong bữa ăn.

Chi tiết»

“Đường dây nóng” gỡ vướng cho người nhiễm HIV

Với đội ngũ tư vấn viên là Luật gia, Luật sư am hiểu pháp luật, giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong 7 năm qua, đường dây nóng 18001029 đáp ứng tất cả những yêu cầu tư vấn, trợ giúp để giải quyết các vấn đề vướng mắc liên quan đến pháp luật nói chung cũng như pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS nói riêng.

Chi tiết»

Phát động cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ IV

Nhằm tiếp tục tôn vinh, ghi nhận những đóng góp cao quý của các thầy thuốc trên mọi miền tổ quốc trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, qua đó nâng cao hơn nữa y đức trong cán bộ, nhân viên trong Ngành, góp phần làm cho cộng đồng hiểu hơn và chia sẻ hơn với Ngành Y tế, ngày 20/3 tại Bộ y tế, Báo sức khỏe và đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, Diễn đàn vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe toàn dân tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ IV.

Chi tiết»

Một lần hút shisha bằng hút 100 điếu thuốc lá

Hút shisha một lần cũng có thể bị ngộ độc khí CO và mắc các bệnh đường hô hấp, lao, cúm, và sử dụng lâu dài có thể dẫn đến bệnh tim và nhiều bệnh ung thư. Chưa kể, đây cũng là chất gây nghiện và có chứa nicotine.

Chi tiết»

3 hình thức tư vấn phòng, chống HIV/AIDS

Từ ngày 15/4, hoạt động tư vấn phòng, chống HIV/AIDS sẽ bao gồm 3 hình thức: Tư vấn nhóm; tư vấn cặp vợ, chồng hoặc hai người có quan hệ tình dục với nhau và tư vấn cá nhân.

Chi tiết»

Đảm bảo bí mật cho người được tư vấn phòng, chống HIV/AIDS

Đó là một trong những quy định tại Thông tư Hướng dẫn tư vấn phòng, chống HIV/AIDS tại cơ sở y tế do Bộ Y tế mới ban hành.

Chi tiết»

Phát hiện vị trí "trú ẩn" của virus HIV trong tế bào người

Các nhà khoa học Italy ngày 3/3 công bố họ đã phát hiện ra "vị trí ẩn náu" của virus HIV gây bệnh AIDS trong tế bào, hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá quan trọng trong việc tìm kiếm các liệu pháp mới điều trị hiệu quả căn bệnh thế kỷ này.

Chi tiết»

Tìm ra nguồn gốc bí ẩn của hai chủng HIV

Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã đưa ra ánh sáng nguồn gốc hai chủng virus HIV trước đây vốn là một bí ẩn.

Chi tiết»

Công bố nghiên cứu về chủng virus HIV mới

Cuba mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu về một chủng virus HIV mới tên CRF19, có khả năng đẩy nhanh quá trình phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS) ở những bệnh nhân đang mang trong mình loại virus này.

Chi tiết»

Đã tìm ra vắc xin phòng bệnh HIV?

Các nhà khoa học ở Florida (Mỹ) tuyên bố họ đã tìm ra một loại thuốc chống HIV mạnh đến nỗi có thể dùng như vắc xin bằng cách sử dụng liệu pháp gen. Loại thuốc này đã thử nghiệm thành công trên khỉ và sẽ sớm được tiến hành thử nghiệm trên người.

Chi tiết»

Không thể có chuyện trứng gà bị tiêm máu nhiễm HIV

Cơ quan chức năng đã bác bỏ thông tin cho rằng, trứng gà Trung Quốc bị tiêm máu có chứa virus HIV. Virus HIV không thể tồn tại trong quả trứng gà và đến được tay người tiêu dùng.

Chi tiết»

Phát hiện mới trong dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS

Không chỉ có tác dụng điều trị căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, thuốc Truvada - tổng hợp hai loại thuốc emtricitabine và tenofovir còn có hiệu quả cao giảm nguy cơ bị nhiễm virus HIV trong nhóm quan hệ đồng tính nếu được uống trước và sau khi quan hệ.

Chi tiết»

Phân biệt đối xử người bị nhiễm HIV trong tuyển dụng lao động sẽ bị xử phạt

Người sử dụng lao động có hành vi phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn trong việc tuyển dụng lao động sẽ bị xử phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Chi tiết»

Hội phòng chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội tổ chức phát quà cho hơn 500 trẻ OVC thành phố Hà Nội nhân dịp tết Nguyên Đán

Năm nay, địa điểm phát quà cho các cháu được tổ chức tại các nhóm tự lực ở Mỹ Đức, Ba Vì, Đông Anh, Sơn Tây và tại văn phòng Hội phòng chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội (86 Thợ Nhuộm – Q. Hoàn Kiếm).

Chi tiết»

VN sẵn sàng thanh toán đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030

Với những thành quả đã đạt được, cùng gợi ý của các tổ chức nước ngoài, Việt Nam đã sẵn sàng cho việc thanh toán đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Chi tiết»

Khi tù nhân chuyển giới lên tiếng…

Một người chuyển giới mới đây đã khởi kiện vì “cô” không được bảo đảm an toàn trong một nhà tù dành cho nam giới ở Mỹ. Sự việc cho thấy, mặc dù quốc gia này đã có luật bảo vệ tù nhân chuyển giới, nhưng đây vẫn là vấn đề khá phức tạp khi áp dụng thực tế.

Chi tiết»

Hà Nội khai trương 2 cơ sở điều trị Methadone

Sáng 27/1, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS - Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện 09 Hà Nội đã tổ chức khai trương cơ sở điều trị Methadone.

Chi tiết»

Người lính chuyển giới có cấp bậc cao nhất quân đội Anh

Hannah Winterbourne, 27 tuổi, sĩ quan có 100 lính dưới quyền, quyết định chuyển giới từ nam sang nữ. Cô là sĩ quan chuyển giới đầu tiên và có cấp bậc cao nhất trong quân đội Anh với người chuyển giới.

Chi tiết»

Nghiên cứu chữa HIV bằng cách phá vỏ ngụy trang

Các chuyên gia nghiên cứu Mỹ vừa tìm ra manh mối cho thấy vì sao virus HIV khó có thể “tiêu diệt”. Từ đó, tạo ra chiến lược mới có tiềm năng để đánh bật virus này khỏi những nơi ẩn náu chủ chốt cuối cùng của nó trong cơ thể người.

Chi tiết»

Hãi hùng trước “cơn bão HIV”

Đói nghèo, cuộc sống bấp bênh, người dân vùng tái định cư ở huyện Như Thanh - Thanh Hóa còn đứng trước nỗi lo về “cơn bão” HIV/AIDS đang hoành hành.

Chi tiết»

Chỉ 37% người HIV/AIDS được tiếp cận thuốc kháng vi rút

Chỉ có khoảng 37% số người nhiễm HIV còn sống được được tiếp cận với thuốc kháng vi rút, nhưng tỷ lệ duy trì điều trị liên tục không ổn định. Trong bối cảnh nguồn viện trợ bị cắt giảm, nguy cơ HIV/AIDS trỗi dậy đang đe dọa cộng đồng.

Chi tiết»

Từ ngày 01/01/2015 áp dung mức trợ cấp xã hội mới theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ

Tại phiên Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 74/NQ-CP. Trong đó quy định rõ việc Chính phủ giao cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính rà soát để thực hiện mức trợ cấp theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP

Chi tiết»

Giới tính thứ ba được cấp thị thực mới ở Nepal

Chính quyền Nepal sẽ phát hành thị thực có lựa chọn dành cho những người đồng tính, song tính và chuyển giới. Những người này sẽ được xếp vào giới tính thứ ba trong thị thực mới.

Chi tiết»

Bản án cho kẻ nhiễm HIV cố tình giao cấu với trẻ em

Biết bản thân nhiễm HIV, nhưng bị cáo đã cố ý làm lây nhiễm HIV và cố tình có hành vi giao cấu với trẻ em.

Chi tiết»

“Gỡ” vướng mắc thực hiện Luật BHYT như thế nào?

Sau hơn 1 tuần áp dụng Luật BHYT sửa đổi, vướng mắc nhiều nhất người dân phản ánh là việc không được quỹ BHYT thanh toán 30% khi khám ngoại trú vượt tuyến; việc chuyển tuyến, giảm tỉ lệ chi trả thuốc chữa ung thư….

Chi tiết»

Tăng cường phòng chống, kiểm soát cai nghiện ma túy

Để tạo chuyển biến mạnh mẽ, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao hiệu quả phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới, Chính phủ yêu cầu tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy.

Chi tiết»

Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam.

Sáng 26/12/2014, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015.

Chi tiết»

Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/.AIDS tổ chức Hội nghị Tổng kết và công bố kết quả nghiên cứu

Ngày 29/12 tại Khách sạn Hòa Bình – 27 Lý Thường Kiệt Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/.AIDS – Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tổng kết Dự án xây dựng mạng lưới tư vấn và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nhiễm HIV, người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại cộng đồng và công bố kết quả nghiên cứu Đánh giá sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV tại hà Nội, Thanh Hóa, Long An, Yên Bái”.

Chi tiết»

8 tuổi, lần đầu tiên được cắp sách tới trường

Chỉ vì mang trong mình căn bệnh HIV, mà dù đã lên 8 tuổi nhưng em vẫn chưa một lần được cắp sách tới trường như các bạn cùng trang lứa bình thường khác. Điều đó khiến việc được cắp sách tới trường luôn là ước mơ mà H.A mong có một ngày sẽ thành hiện thực.

Chi tiết»

Việt Nam lần đầu cho phép mang thai hộ

Từ cấm hoàn toàn (theo Luật hôn nhân gia đình năm 2000 và quy định về sinh con bằng phương pháp khoa học), Luật hôn nhân gia đình sửa đổi năm 2014 đã cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và dự kiến có thể đưa vào áp dụng từ 01/01/2015.

Chi tiết»

Thư ngỏ kêu gọi tài trợ cho "Chương trình Hạnh phúc được sẻ chia"

Nhân dịp tết cổ truyền Ất Mùi 2015, Ban Thường vụ Hội Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức tặng quà cho 600 trẻ OVC trên địa bàn Hà Nội, tặng mỗi cháu 10kg gạo ngon (tương đương 200.000đ/một xuất) để các cháu cùng gia đình ăn tết.

Chi tiết»

Những con số “biết nói” trong phòng, chống HIV/AIDS

Nhân ngày Thế giới phòng, chống AIDS 2014 (01/12), Chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS) đã nêu ra những con số “biết nói” về công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Chi tiết»

Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS khai trương đường dây tư vấn miễn phí 18001029

Chào mừng ngày Quốc tế phòng chống HIV/AIDS ngày 1 tháng 12 năm 2014, được sự hỗ trợ của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS đã khai trương đường dây tư vấn pháp luật miễn phí 18001029.

Chi tiết»

Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV tại Hà Nội.

Tiếp tục các hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động cho người nhiễm HIV do Quỹ hộ trợ các sáng kiến tư pháp (JIFF) tài trợ. Tối ngày 26 tháng 11 vừa qua, Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS đã tổ chức thực hiện hoạt động tư vấn và trợ giúp pháp lý cho nhóm đối tượng là người nghiện ma túy nhiễm HIV tại nhà thờ Hội thánh tin lành Hà Nội.

Chi tiết»

Chùa Pháp Vân tổ chức lễ cầu siêu cho các nạn nhân mất do HIV/AIDS

Chư tôn đức và Phật tử chùa Pháp Vân (Hà Nội) cùng Quỹ hỗ trợ nhân đạo Sen Hồng Việt Nam vừa tổ chức lễ cầu siêu cho các nạn nhân đã mất do HIV/AIDS.

Chi tiết»

Tập huấn pháp luật phòng chống HIV/AIDS cho cán bộ luật gia, luật sư thành phố Hà Nội.

Trong 2 ngày 25 và 26 tháng 11 Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS - Hội luật gia Việt Nam đã phối hợp Hội luật gia thành phố Hà Nội, tổ chức tập huấn “Pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS” cho Luật gia, Luật sư tại thành phố Hà Nội.

Chi tiết»

Rút ngắn thời gian lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng và Tòa án để rút ngắn thời gian lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện.

Chi tiết»

Người cai nghiện bằng Methadone gặp khó vì thủ tục

Nhiều người sử dụng ma túy có nhu cầu đăng ký điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong thủ tục đăng ký hồ sơ.

Chi tiết»

Lễ cưới đặc biệt của 9 cặp đôi “dễ bị tổn thương”

Cuối tuần qua, một đám cưới rất đặc biệt, ngập tràn hạnh phúc của 9 cặp đôi “dễ bị tổn thương” (bao gồm 4 cặp đôi đồng tính, 1 chuyển giới và 4 cặp đôi nhiễm HIV/AIDS) đã diễn ra tại Đà Nẵng.

Chi tiết»

Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS thực hiện trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV tại thành phố Hải Phòng

Tiếp tục hoạt động trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV do tổ chức UNAIDS tài trợ năm 2014, trong 3 ngày 13, 14 và 15/11 Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS đã tổ chức thực hiện công tác trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV tại địa bàn thành phố Hải Phòng.

Chi tiết»

Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS chia sẻ kinh nghiệm về tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV.

Trong hai ngày, ngày 5 - 6 tháng 11 Hội luật gia Việt Nam phối hợp với Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc trong phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam (UAIDS Việt Nam) tổ chức Hội thảo về giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người có HIV và nhóm nguy cơ lây nhiễm HIV cao tại Việt Nam.

Chi tiết»

Sẵn sàng đưa người nghiện “lang thang” vào trung tâm

Sau khi Quốc hội đồng ý với kiến nghị của Chính phủ về việc tạm thời giao các trung tâm, cơ sở tiếp nhận người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trong thời gian lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, nhiều địa phương đã khẩn trương bắt tay vào công tác chuẩn bị để giúp đỡ người nghiện.

Chi tiết»

Phát hiện cơ chế di truyền học giúp chữa khỏi bệnh AIDS

Các nhà nghiên cứu khoa học Pháp mới đây đã công bố, phát hiện ra cơ chế di truyền học giúp chữa khỏi bệnh cho hai bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

Chi tiết»

Nga tiến tới giai đoạn hai thử nghiệm vaccine phòng chống HIV/AIDS

Mới đây, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu virus học và công nghệ sinh học Vector thuộc thành phố Novosibirsk của Nga tuyên bố, họ đã tiến tới giai đoạn thứ hai trong thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng chống HIV/AIDS.

Chi tiết»

Việt Nam hướng tới chấm dứt đại dịch AIDS

Đây là mục tiêu được đưa ra tại lễ phát động hưởng ứng Chương trình 90-90-90 của Liên Hợp Quốc hướng tới kết thúc đại dịch AIDS tại Việt Nam, do Bộ Y tế tổ chức chiều 25/10.

Chi tiết»

Tập huấn pháp luật p/c HIV/AIDS tại Lai Châu

rong 04 ngày từ 16- 19/10 Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Hội Luật gia tỉnh Lai Châu tổ chức 02 lớp tập huấn pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS cho Luật gia, Luật sư và người nhiễm HIV tại tỉnh Lai Châu

Chi tiết»

“Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS”

Đó là chủ đề của Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2014 (từ ngày 10/11 đến ngày 10/12/2014).

Chi tiết»

Kết thúc dịch HIV/AIDS: Cần có sự cam kết và đầu tư thông minh

Việt Nam đang hướng tới mục tiêu kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030. Những năm qua, công cuộc phòng chống căn bệnh nguy hiểm này đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể. Tuy nhiên chặng đường để đạt mục tiêu trên còn dài, trong khi thách thức về vấn đề thiếu hụt tài chính đang là một trở ngại lớn cần giải quyết.

Chi tiết»

15 địa phương thí điểm cho người nhiễm HIV vay vốn ưu đãi

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa phê duyệt danh sách 15 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thí điểm về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma tuý, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương theo Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg ngày 26/04/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Chi tiết»

Bộ Y tế lấy ý kiến góp ý Dự thảo THÔNG TƯ LIÊN TỊCH Quy định thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện ma túy của người nghiện ma túy

Từ ngày 26/09/2014 đến ngày 16/11/2014, Bộ Y tế thực hiện lấy ý kiến góp ý Dự thảo THÔNG TƯ LIÊN TỊCH Quy định thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện ma túy của người nghiện ma túy.

Chi tiết»

Bộ Y tế lấy ý kiến góp ý Dự thảo THÔNG TƯ LIÊN TỊCH Quy định thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện ma túy của người nghiện ma túy

Từ ngày 26/09/2014 đến ngày 16/11/2014, Bộ Y tế thực hiện lấy ý kiến góp ý Dự thảo THÔNG TƯ LIÊN TỊCH Quy định thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện ma túy của người nghiện ma túy.

Chi tiết»

Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh/thành phố thực hiện thanh toán chi phí xét nghiệm HIV

Để đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh/thành phố thực hiện thanh toán chi phí xét nghiệm HIV theo quy định tại Công văn số 7534/BYT-BH

Chi tiết»

Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh/thành phố thực hiện thanh toán chi phí xét nghiệm HIV

Để đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh/thành phố thực hiện thanh toán chi phí xét nghiệm HIV theo quy định tại Công văn số 7534/BYT-BH

Chi tiết»

Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh/thành phố thực hiện thanh toán chi phí xét nghiệm HIV

Để đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh/thành phố thực hiện thanh toán chi phí xét nghiệm HIV theo quy định tại Công văn số 7534/BYT-BH

Chi tiết»

Tập huấn pháp luật về phòng chống HIV/AIDS tại Bắc Ninh

Trong 04 ngày từ 29/09 – 2/10 Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Hội Luật gia tỉnh Lai Châu tổ chức 02 lớp tập huấn pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS cho Luật gia, Luật sư và người nhiễm HIV tại tỉnh Bắc Ninh

Chi tiết»

Tổ chức chương trình Đêm ca nhạc từ thiện "Hạnh phúc được chia sẻ".

Tối 20/9, tại Nhà Văn hoá Học sinh Sinh viên, Hội Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình Đêm ca nhạc từ thiện "Hạnh phúc được chia sẻ".

Chi tiết»

3/4 người Pháp ủng hộ hôn nhân đồng giới

Dẫn nguồn tin từ Pink News, 73% người dân Pháp ủng hộ việc tiếp tục duy trì tính hợp pháp của hôn nhân đồng giới tại nước này, bất chấp các chiến dịch phản đối được tổ chức trong thời gian gần đây.

Chi tiết»

Lý giải trường hợp duy nhất được chữa khỏi HIV trên thế giới

Cho tới nay, trường hợp "bệnh nhân Berlin" Timothy Ray Brown là người được cho là trường hợp duy nhất đã hoàn toàn thoát khỏi virus HIV bằng cách cấy ghép tủy. Tuy nhiên, những kết luận chính xác về yếu tố đã giúp ông Brown thoát khỏi căn bệnh thế kỷ là điều mà các nhà nghiên cứu trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS đang tìm kiếm.

Chi tiết»

Cảm động câu chuyện bé trai 6 tuổi sống tự lập một mình

Tự nấu ăn, tự nuôi chó nuôi gà, tự sinh sống - một chuyện không tưởng đối với một cậu bé đang ở độ tuổi còn quá non nớt như Tiểu Long.

Chi tiết»

Tặng quà Trung thu cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV ở Mỹ Đức

Với tinh thần sẻ chia yêu thương, nhân niềm hạnh phúc, chiều 7/9, Hội phòng, chống HIV/AIDS và Trung tâm phòng, chống AIDS Hà Nội đã đến tặng quà và vui Trung thu cùng hơn 100 trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại 5 xã của huyện Ba Vì và Mái ấm Mỹ Đức của huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Chi tiết»

Tội phạm giết người giả chết để thoát khỏi trại giam

Gia đình Lê Trọng Thanh đưa tiền cho ông Trương Chí Sĩ, nguyên trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An làm giả bệnh án chứng nhận nhiễm AIDS giai đoạn cuối cho Thanh để hắn được đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

Chi tiết»

Mang thai hộ: Nhân văn, nhân đạo nếu làm đúng Luật

Mang thai hộ chính thức đi vào luật, tuy nhiên vấn đề này vẫn nhận không ít băn khoăn về những hậu quả khôn lường nếu không được quy định cụ thể, rõ ràng và chặt chẽ.

Chi tiết»

Kiện phòng khám vì chữa “bệnh đồng tính” bằng sốc điện

Một người đàn ông 30 tuổi đã kiện phòng khám ở Trung Quốc sau khi anh bị điều trị “bệnh đồng tính” bằng sốc điện và thôi miên.

Chi tiết»

Ecuador công nhận kết hôn đồng giới từ 15/9

Tổng thống Ecuador ông Rafael Correa đã chính thức công bố về việc Chính phủ nước này cho phép kết hôn đồng giới từ ngày 15/9 tới đây, nhằm đảm bảo quyền lợi cho cộng đồng song tính, đồng tính và chuyển giới (LGBT).

Chi tiết»

Bi kịch thoát chết, nạn nhân Ebola lại bị kỳ thị

Bác sĩ Melvin Korkor, một nạn nhân của Ebola chia sẻ, dù được “tái sinh” sau khi chiến thắng virus "tử thần", song ông đang phải đối mặt với sự kỳ thị của cộng đồng.

Chi tiết»

Vì sao có người vẫn thoát khỏi "tử thần Ebola" dù nhiễm bệnh?

Theo thông tin mới nhất, virus chết người Ebola đã cướp đi sinh mạng của 1.013 người và gia tăng số người nhiễm bệnh lên tới 1.848.

Chi tiết»

Phát hiện ra cách Ebola vô hiệu hóa hệ thống miễn dịch

Virus Ebola đã vô hiệu hóa protein VP24 - protein có chức năng ngăn chặn sự lây lan của virus từ tế bào này sang tế bào khác, từ đó đẩy lùi hệ miễn dịch của cơ thể.

Chi tiết»

Dịch vụ mai mối cho người nhiễm HIV - Liệu pháp chống lại căn bệnh thế kỷ

Tại Ấn Độ, những dịch vụ mai mối cho những người nhiễm HIV đang được xem là một liệu pháp giúp chống lại căn bệnh thế kỷ.

Chi tiết»

Nhiều vướng mắc trong việc đưa người đi cai nghiện

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại “Hội nghị Triển khai công tác cai nghiện ma túy theo Luật Xử lý vi phạm hành chính và đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy tại Việt Nam đến năm 2020” đang diễn ra tại TPHCM.

Chi tiết»

Bệnh nhân HIV ít nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng

Theo kết quả nghiên cứu vừa đăng trên Tạp chí Thần kinh học, Giải phẫu Thần kinh và Tâm thần học, các nhà khoa học Australia đã có bằng chứng cho thấy bệnh nhân HIV/AIDS có thể chịu ít nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.

Chi tiết»

Dịch Ebola đang tăng kinh khủng

Dịch Ebola đã làm gần 900 người tử vong tại 4 nước Tây Phi và đang tăng kinh khủng từng ngày. Theo Bộ Y tế, bệnh dịch này “chưa loại trừ lây qua đường hàng không” vào Việt Nam.

Chi tiết»

Vụ án mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề: Giải cứu thêm 2 “con nuôi” thoát khỏi tay Nguyệt

Ở thời điểm bị bắt, Nguyệt đang “sở hữu” bốn đứa “con nuôi” từ sáu tháng đến hai tuổi, trong đó có bé Cù Nguyên Công mà Nguyệt khai là đã chết vì bệnh phổi.

Chi tiết»

Nơi người nhiễm HIV công khai danh tính

Thông thường, những người khi biết mình có “H” luôn cảm thấy mặc cảm, chán nản, sống trong tuyệt vọng, có người chọn cho mình lối sống cực đoan. Thế nhưng ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn, Ninh Bình, rất nhiều người có “H” đã biết sống nhân ái, đùm bọc, giúp đỡ nhau chống lại căn bệnh thế kỷ này.

Chi tiết»

Cần thay đổi thái độ đối với cộng đồng LGBT

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo toàn diện về môi trường pháp lý và xã hội mà người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) và các tổ chức xã hội dân dự hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT đang phải đối mặt.

Chi tiết»

11 đối tượng được miễn học phí

Gần đây, Cổng TTĐT Chính phủ nhận được một số thắc mắc liên quan đến các đối tượng được miễn học phí theo Nghị định 74/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 49/2010/NĐ-CP.

Chi tiết»

“Tay trong tay” ủng hộ cộng đồng LGBT

Ngày 3/8, hàng trăm bạn trẻ đã cùng nhau đạp xe diễu hành tại thành phố Hà Nội với những băng rôn, khẩu hiệu ủng hộ người đồng tính.

Chi tiết»

Hà Nội: Bắt 2 đối tượng vụ nghi án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

Ngoài đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang, quản lý khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội), cơ quan điều tra còn bắt giữ 1 đối tượng khác, đồng thời triệu tập nhiều người để lấy lời khai.

Chi tiết»

Thực hiện thành công phương pháp tách virus HIV khỏi tế bào người

Lần đầu tiên các nhà khoa học đến từ Philadelphia (Mỹ) đã thực hiện thành công phương pháp tách virus HIV ra khỏi tế bào con người mà không làm tổn hại đến tế bào đó, mở ra hy vọng về hướng điều trị triệt để cho căn bệnh thế kỷ này.

Chi tiết»

Nâng cao hiệu quả phòng, chống HIV/AIDS trong trại giam

Việc triển khai “Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS - Dự án thành phần Bộ Công an” đã giúp tăng cường năng lực của ngành Công an trong việc hỗ trợ các hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV tại cộng đồng và thực hiện chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV/AIDS tại các trại giam. Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, tư vấn và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS tại trại giam. Ảnh minh họa Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS - Dự án thành phần Bộ Công an là một trong 5 dự án thuộc Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS do Chính phủ phê duyệt và được Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao, Sốt rét tài trợ vốn ODA không hoàn lại. Dự án có tổng vốn hơn 8 triệu USD với mục tiêu tăng cường năng lực của ngành Công an trong việc giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV tại cộng đồng và thực hiện chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV tại các trại giam giai đoạn từ năm 2011-2015. Sau 3 năm thực hiện, dự án đã được triển khai công tác chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV tại 18 trại giam của Bộ Công an, trong đó có các trại giam lớn như Phú Sơn (Thái Nguyên), Tân Lập (Phú Thọ), Xuyên Mộc (Bà Rịa –Vũng Tàu), Thanh Phong (Thanh Hóa), Bình Điền (Huế). Bên cạnh công tác chăm sóc và điều trị, Ban quản lý dự án phối hợp với Công an tại 39 tỉnh, thành (Hà Nội, Lào Cai, Điện Biên, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh…) tổ chức tập huấn cho lực lượng cảnh sát hình sự, chống ma túy, cơ động, bảo vệ, quản lý hành chính tại các trại giam và trại tạm giam về can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV… Thiếu tướng Nguyễn Tiến Dẫn - Cục trưởng Cục Y tế, Bộ Công an cho biết, do đặc thù công việc thường xuyên phòng, chống tội phạm và quản lý, giáo dục các đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó nhiều người nhiễm HIV/AIDS, vì thế việc triển khai dự án là rất cần thiết. Riêng trong 6 tháng năm 2014, dự án đã tổ chức được 25 đợt tập huấn cho hơn 1.200 lượt các cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng cảnh sát hình sự, ma túy, quản lý hành chính, cơ động, bảo vệ, tr

Chi tiết»

Đã tìm ra "khắc tinh" của virus HIV

Một khi virus HIV xâm chiếm một tế bào của người, nó sẽ cư trú ở đó mãi mãi.Virus sẽ chèn bộ gene nguy hiểm chết người của mình vào ADN của các nạn nhân, buộc họ phải nhờ cậy việc điều trị y tế suốt phần đời còn lại.

Chi tiết»

Các tổ chức quốc tế cam kết ủng hộ Việt Nam phòng, chống AIDS

Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế AIDS 20 đang diễn ra tại Melbourne (Úc), các tổ chức quốc tế đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cả về mặt tài chính, chuyên môn và kỹ thuật trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Chi tiết»

Thêm hai người "thoát khỏi" HIV nhờ ghép tủy

Hai người đàn ông tại Úc đã không còn dấu hiệu virus HIV trong máu tại thời điểm 3 năm sau khi được cấy ghép tủy.

Chi tiết»

Người nhiễm HIV sẽ được thực hiện việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Theo nội dung của Dự thảo số 03 Nghị định “ Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ” thì người nhiễm HIV được phép cho và nhận tinh trung, noãn và phôi.

Chi tiết»

Số ca nhiễm mới HIV và tử vong do AIDS giảm hơn 1/3 trong thập kỷ qua

Ngày 16/7, Liên Hợp Quốc thông báo số ca lây nhiễm virus HIV mới và tử vong vì bệnh AIDS trên toàn cầu đã giảm hơn 1/3 trong thập kỷ qua, làm dấy lên hy vọng có thể loại bỏ được căn bệnh thế kỷ này.

Chi tiết»

Tốc độ bao phủ Methadone còn chậm

Mặc dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực đôn đốc, khuyến khích các tỉnh, thành mở rộng và huy động nguồn tài trợ từ cộng đồng quốc tế cho chương trình điều trị Methadone, nhưng tốc độ bao phủ vẫn còn chậm.

Chi tiết»

Argentina kỷ niệm 4 năm hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

Ngày 15/7, Argentina đã tổ chức buổi kỷ niệm đánh dấu 4 năm kể từ ngày Argentina trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Chi tiết»

Những chính sách mới về Đất đai có hiệu lực trong tháng 7

Chính sách về thu hồi đất, bồi thường tái định cư; các quy định về Luật đất đai mới; gia hạn về tiến độ sử dụng đất; tăng thời hạn giao đất...

Chi tiết»

Bổ sung thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm.

Chi tiết»

Bổ nhiệm hai Phó giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luât và chính sách về Y tế, HIV/AIDS

Ngày 25/6/2014 TW Hội Luật gia Việt Nam đã ban hành hai Quyết định số 124/QĐ-HLGVN và Quyết định số 126/QĐ-HLGVN về việc bổ nhiệm chức danh Phó giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS

Chi tiết»

Bé gái 4 tuổi "được chữa khỏi HIV" lại tái nhiễm

Một em bé ở Mississippi, Mỹ, được cho là đã chữa khỏi căn bệnh thế kỷ vừa được phát hiện nhiễm virus HIV trở lại.

Chi tiết»

Năm 2014: Sẽ có 93.000 người nhiễm HIV được điều trị ARV

Theo Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long, ngành y tế đang phấn đấu đến cuối năm 2014 sẽ có 94.000 bệnh nhân được điều trị thuốc kháng ARV, đặc biệt là mở rộng điều trị tại các trại giam.

Chi tiết»

1/3 thanh niên Việt Nam “hổng” kiến thức sức khoẻ sinh sản

Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), có đến 1/3 thanh niên Việt Nam vẫn chưa được tiếp cận với các biện pháp tránh thai và giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản, đặc biệt là nhóm vị thành niên. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nạo phá thai, sinh con ngoài ý muốn ở vị thành niên.

Chi tiết»

Tăng cường truyền thông phòng chống xâm hại và bóc lột trẻ em

Theo bà Đặng Thị Phấn, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận, thực tế cho thấy, các loại tội phạm và tai nạn thương tích đối với trẻ em vẫn còn xảy ra với mức độ ngày càng gia tăng. Nguyên nhân của tình trạng này là do nhận thức của gia đình, cộng đồng về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em chưa đầy đủ; chưa tạo được môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ.

Chi tiết»

Lâm Đồng: Trên 1.800 người nghiện ma túy

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng, trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn tỉnh Lâm Đồng phát hiện 81 trường hợp nghiện ma túy mới, nâng tổng người nghiện ma túy toàn tỉnh lên 1.821 người.

Chi tiết»

Tình hình dịch HIV/AIDS quý I năm 2014

SỐ LIỆU HIV/AIDS VÀ TỬ VONG ĐẾN HẾT 31/3/2014

Chi tiết»

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc thông tin về vị trí, lý do bắt 6 ngư dân

Ngày 6/7, đại diện Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, đề nghị Trung Quốc thông tin về vị trí tọa độ, lý do Trung Quốc bắt giữ tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 94912 TS cùng 6 ngư dân ngày 3/7 vừa qua.

Chi tiết»

Bức ảnh gây “xúc động” của cặp đồng tính khi lần đầu bế con chào đời

BJ Barone và Frankie Nelson đã không thể nào diễn tả hết niềm vui niềm vui của họ khi lần đầu tiên được nhìn và ôm ấp con trai đầu lòng.

Chi tiết»

Ba trẻ sơ sinh hết nhiễm HIV nhờ điều trị sớm vaccine

Ba trẻ sơ sinh tại Canada đã may mắn hết nhiễm virus HIV do được điều trị sớm bằng vaccine chỉ vài giờ sau khi ra đời.

Chi tiết»

Cảnh báo tỷ lệ bệnh viêm não Nhật Bản B tăng vọt

Tỉ lệ bệnh nhân viêm não Nhật Bản B (trong tổng số bệnh nhân viêm não) tăng vọt so với cùng kì năm 2013, số mắc lại tập trung chủ yếu ở Hà Nội. Dù tổng số mắc không tăng, bệnh nhân nhập viện không ồ ạt và cũng chưa phân tích được đầy đủ các yếu tố dịch tễ liên quan nhưng cơ quan chuyên môn lo ngại và đặt ra vấn đề về công tác tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản B.

Chi tiết»

HỘI LUẬT GIA VIỆT NAM TIẾP TỤC RA TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC CÓ NHỮNG HÀNH ĐỘNG LEO THANG TẠI BIỂN ĐÔNG

Sau khi Trung Quốc có những hành động leo thang nguy hiểm làm phức tạp thêm tình hình tại vùng biển của Việt Nam. Đúng 14h05 Hội Luật gia Việt Nam tiếp tục ra Tuyên bố phản đối những hành động trên của Trung quốc.

Chi tiết»

Việt Nam ký kết hợp tác với Tòa Trọng tài thường trực

Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn và Tổng Thư ký Tòa Trọng tài thường trực (PCA) Hugo Hans Siblesz đã ký Hiệp định nước chủ nhà và Thư trao đổi về hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và PCA.

Chi tiết»

Kỷ niệm 15 năm Tạp chí AIDS và Cộng đồng ra số báo đầu tiên và đón nhận Huân chương lao động hạng ba

Sáng ngày 19/6/2014 tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Tạp chí AIDS và Cộng đồng ra số báo đầu tiên và đón nhận huân chương Lao động hạng Ba.

Chi tiết»

Được phép mang thai hộ từ 2015

Chiều 19/6, Quốc hội đã thông qua Luật Hôn nhân Gia đình sửa đổi, chính thức cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Chi tiết»

Vì sao thị trường tràn ngập bao cao su Trung Quốc?

Mới đây, Quỹ dân số Liên hợp quốc ( UNFPA) cho biết, hơn 85% bao cao su có mặt trên thị trường Việt Nam là do tư nhân sản xuất. Đặc biệt có đến gần 50% bao cao su có mặt trên thị trường Việt Nam kém chất lượng và giả nhãn hiệu.

Chi tiết»

Sẽ nhập thêm 21.000 lít methadone để điều trị nghiện ma túy

Theo Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Nguyễn Hoàng Long, dự kiến đến cuối tháng 9, ngành y tế sẽ nhập thêm 21.000 lít Methadone để đáp ứng nhu cầu điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho bệnh nhân.

Chi tiết»

Heantos 4 - Bài thuốc hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy hiệu quả

Vào cuối những năm 80, đầu 90 của thế kỷ XX, trước tình hình phát triển nhanh chóng của tệ nạn ma túy ở nước ta, ông Trần Khuông Dẫn- một lương y có nghề thuốc gia truyền đã trăn trở sưu tầm, bào chế một bài thuốc dân gian giải độc ma túy với tên gọi ban đầu là Đại Dương TKD ở dạng lỏng (sau đổi tên thành thuốc giải độc thuốc phiện TKD) và được sử dụng để điều trị cai nghiện ma túy ở một số địa phương trong những năm 1989 - 1990.

Chi tiết»

Mô phỏng dạng đột biến hỗ trợ điều trị HIV

Trong một nghiên cứu mới đầy hứa hẹn, nhóm các nhà khoa học tại Đại học California đã chỉnh sửa thành công bộ gene trên tế bào gốc nhằm mô phỏng đột biến tự nhiên loại hiếm có tác dụng kích hoạt cơ chế đề kháng của cơ thể chống lại virus HIV.

Chi tiết»

TUYÊN BỐ CỦA HỘI LUẬT GIA DÂN CHỦ QUỐC TẾ (IADL) VỀ TÌNH TRẠNG VI PHẠM LEO THANG TẠI BIỂN ĐÔNG

Với tư cách là một trong hơn 100 tổ chức thành viên của IADL, ngày 11/6/2014 Hội Luật gia Việt Nam được IADL ủy quyền tổ chức cuộc họp báo ở Việt Nam để công bố bản tuyên bố nói trên. Bản Tuyên bố do Ông Jitendra Sharma, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch danh dự, nguyên Chủ tịch IADL nhiệm kỳ 1999-2004, 2004-2009 công bố về tình trạng vi phạm leo thang tại Biển Đông.

Chi tiết»

Hà Nội sẽ mở thêm nhiều điểm điều trị Methadone

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Dung, để góp phần đạt được mục tiêu điều trị Methadone cho 80.000 người nghiện ma túy đến năm 2015 trên toàn quốc, Hà Nội sẽ mở mới 4 cơ sở điều trị Methadone và cấp phép cho 3 cơ sở điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần Trung ương (BV Bạch Mai); Viện Tâm thần TƯ 1 và Đại học Y Hà Nội.

Chi tiết»

Độ bao phủ điều trị Methadone còn thấp so với yêu cầu

Hiện nay, độ bao phủ của chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone còn thấp hơn so với yêu cầu, nhất là tại các tỉnh, thành phố trọng điểm về ma túy và HIV/AIDS.

Chi tiết»

Khó kiểm soát HIV/AIDS, ma túy, mại dâm do thiếu kinh phí

Dịch HIV/AIDS có nguy cơ bùng phát trở lại do thiếu kinh phí chống dịch. Trong khi đó tình hình tội phạm ma túy, tệ nạn mại dâm tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường.

Chi tiết»

Anh: Xuất hiện loại ma tuý mới, nguy hiểm hơn "cỏ"

Số lượng phạm nhân sử dụng "Gia vị" ngày càng gia tăng, gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Loại cần sa tổng hợp này không bị phát hiện bởi các bước kiểm tra chất kích thích thông thường. Thứ ma tuý được cho rằng "quỷ quái" hơn "Cỏ" đang càn quét các nhà tù Anh.

Chi tiết»

Anh: Xuất hiện loại ma tuý mới, nguy hiểm hơn "cỏ"

Số lượng phạm nhân sử dụng "Gia vị" ngày càng gia tăng, gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Loại cần sa tổng hợp này không bị phát hiện bởi các bước kiểm tra chất kích thích thông thường. Thứ ma tuý được cho rằng "quỷ quái" hơn "Cỏ" đang càn quét các nhà tù Anh.

Chi tiết»

Hơn 100.000 chữ ký kêu gọi Mỹ trừng phạt Trung Quốc

Hiện tại đã có hơn 100.000 chữ ký vào bản kiến nghị trên website chính thức của Nhà Trắng để trừng phạt Trung Quốc vì đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên biển Đông.

Chi tiết»

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Chủ tịch UBQG phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định cử Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, thay Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chi tiết»

Giúp người nhiễm HIV ổn định cuộc sống

Tạo công ăn việc làm và cơ hội phát triển kinh tế cho người nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV, giúp họ tự tạo việc làm, ổn định cuộc sống và tái hòa nhập xã hội cũng như giảm đói nghèo sẽ góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

Chi tiết»

Cú huých giảm kỳ thị với nhóm người yếu thế

Theo ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg ngày 26/04/2014 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ) về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương mang nhiều ý nghĩa thiết thực và là một cú huých để các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và nhân dân tạo điều kiện giúp đỡ, giảm kỳ thị với nhóm người này

Chi tiết»

Dịch HIV/AIDS tiếp tục xu hướng giảm dần

Tính đến ngày 15/5, số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống là 218.431 người, số bệnh nhân AIDS hiện tại là 68.192 người, số người nhiễm HIV đã tử vong do AIDS là 70.508 trường hợp. Tình hình dịch HIV/AIDS hiện đang tiếp tục có xu hướng giảm dần.

Chi tiết»

Thu giữ lô hàng que thử HIV “nhập nhèm” xuất xứ

Trinh sát Đội 3, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường (Công an TP. Hà Nội) vừa thu giữ 1 xe chở hàng hóa là que thử HIV, viêm gan B và nhiều quần áo, vật dụng “nhập nhèm” xuất xứ từ tỉnh ngoài về Hà Nội.

Chi tiết»

Nước tương có thể chữa HIV hiệu quả?

Các chuyên gia vi trùng học vừa lên tiếng tuyên bố, một hợp chất gia tăng mùi vị tồn tại trong nước tương có thể khắc phục tình trạng kháng thuốc chống AIDS ở những bệnh nhân nhiễm virus HIV.

Chi tiết»

WHO ban bố tình trạng khẩn cấp về bại liệt

Trong một diễn tiến bất thường và đáng lo ngại, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa ra tuyên bố tình trạng bệnh bại liệt xuất hiện trở lại là "tình trạng khẩn cấp với y tế cộng đồng cần cả thế giới quan tâm".

Chi tiết»

Người mắc bệnh thuỷ đậu tại Hà Nội đột ngột tăng cao

Từ đầu năm đến nay Hà Nội có hơn 860 trường hợp bị bệnh thủy đậu, tăng gần 600 so với cùng kỳ năm 2013.

Chi tiết»

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2014

Tăng mức tín dụng cho công trình nước sạch nông thôn; từ 1/5, hộ nghèo được vay tối đa 50 triệu đồng; phải trả tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người giúp việc; quy định mới trong thi tốt nghiệp Trung học phổ thông;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2014.

Chi tiết»

Người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy được vay vốn ưu đãi

Theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương sẽ được vay vốn ưu đãi.

Chi tiết»

Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014 - 2020. Theo đó, đến năm 2020, 100% trường học tạo cơ hội cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được đi học theo nhu cầu. Trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS được quan tâm, chăm sóc

Chi tiết»

Tiêm vaccine sởi miễn phí cho trẻ từ 2-10 tuổi

Để nhanh chóng dập bệnh sởi trong thời gian sớm nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch tiêm bổ sung vaccine sởi miễn phí cho trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao. Theo đó, từ tháng 5 đến tháng 7/2014, tất cả trẻ em từ 2 - 10 tuổi tại các khu vực trọng điểm (xã, phường) thuộc các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao sẽ được tiêm bổ sung miễn phí vaccine sởi.

Chi tiết»

Triển vọng gel giúp phụ nữ chống HIV

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố kết quả thử nghiệm một loại gel mới, hứa hẹn nhiều khả năng bảo vệ phụ nữ trước nguy cơ lây nhiễm HIV từ bạn tình.

Chi tiết»

Phải chăng Điều trị sớm bằng thuốc ARV có thể chữa khỏi nhiễm HIV ở trẻ bị lây truyền từ mẹ?

Trong một báo cáo gây chấn động tại Hội nghi thường niên về ARV và nhiễm trùng cơ hội (CROI) tại Boston Mỹ vào tháng 3/2014, một lần nữa các nhà khoa học Mỹ đưa ra công bố bất ngờ về trường hợp em bé thứ hai điều trị khỏi HIV thành công nhờ tiến hành điều trị ARV sớm, lúc trẻ mới chào đời được vài giờ

Chi tiết»

Những bệnh nào cần được tiêm phòng ở trẻ nhỏ

Theo các chuyên gia về dự phòng và truyền nhiễm đối với trẻ em cần phải tiêm các loại vắc xin phòng bệnh. Trong đó, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt từ năm 2000 và loại trừ được uốn ván sơ sinh từ năm 2005. Để nâng cao sức khỏe tiến tới loại trừ các bệnh truyền nhiễm, trẻ em cần được tiêm phòng các loại vắc xin đầy đủ. Trong đó có một số loại vắc xin không nằm truong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia như: Thủy đậu, quai bị, Rubella, thương hàn, tiêu chảy do vi rút rota, ngừa ung thư cổ tử cung, viêm gan A, viêm não Nhật Bản…Nếu có điều kiện, người dân có thể tiêm dịch vụ cho các con của mình. Dưới đây là các bệnh khuyến cáo cần tiêm phòng.

Chi tiết»

Thuốc mới phòng bệnh sởi cho người chưa được tiêm vaccin

Loại thuốc ERDRP-0519 có dạng uống dễ dùng, được sử dụng trong giai đoạn cửa sổ.

Chi tiết»

Bệnh sởi: Xuất hiện diễn biến lạ

Virus sởi tấn công thẳng vào phổi, gây suy hô hấp nhanh. Có trường hợp bệnh nhi tử vong ngay trong những ngày đầu ủ bệnh, thông thường biến chứng chỉ xảy ra sau khi sởi ban. Có bệnh nhi tiến triển tốt sau thời gian điều trị, đã "cai" được máy thở, nhưng lại phải thở máy trở lại và tử vong. Các tỉnh Thanh Hóa, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Nam... có xu hướng gia tăng bệnh nhân sởi. Bệnh viện nhi T.Ư giảm số bệnh nhân nhập viện (từ 30-50 ca/ngày, nay còn 3-5 bệnh nhân/ngày).

Chi tiết»

Chế tạo thành công hạt nano mang nhiều loại thuốc điều trị ung thư

Các nhà khoa học vẫn đang phát triển các phương pháp mới và sáng tạo để sử dụng hạt nano phân phối thuốc nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư bên trong cơ thể mà không gây tác dụng phụ.

Chi tiết»

Đoàn cán bộ Hội Luật gia Trung Quốc đến thăm và trao đổi kinh nghiệm hoạt động với TTTV Pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS.

Ngày 10/4/2014 Đoàn cán bộ Hội Luật gia Trung Quốc do ông Lý Sĩ Xuân, Viện trưởng Viện nghiên cứu pháp luật, Hội luật gia Trung Quốc làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao đổi kinh nghiệm hoạt động với TTTV Pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS thuộc Hội Luật gia Việt Nam.

Chi tiết»

Cục trưởng Cục PC HIV/AIDS đến thăm và làm việc tại TTTVPL&CS về Y tế, HIV/AIDS

Ngày 17/03/2014 nhận lời mời của Trung tâm TVPL&CS về Y tế, HIV/AIDS thuộc Hội Luật gia việt Nam, Ts. Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục P/c HIV/AIDS Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc với Trung tâm.

Chi tiết»

Hội Luật gia VN mít tinh chào mừng ngày quốc tế phụ nữ, mùng 8/3

Hòa chung không khí tưng bừng phấn khởi của chị em phụ nữ cả nước nhân ngày quốc tế phụ nữ, hôm nay, ngày 7/3, tại trụ sở Hội LGVN , Đảng đoàn , Đảng ủy và Công đoàn Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ thân mật các nữ cán bộ, nữ hội viên, phóng viên, nhân viên các cơ quan trực thuộc T.W Hội luật gia Việt Nam .

Chi tiết»

Thành tựu mới: Thuốc kháng virus HIV chỉ với 1 mũi tiêm 1

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã thử nghiệm một loại vaccine có thể giúp cơ thể loài khỉ miễn nhiễm với virus HIV trong 3 tháng. Phát hiện này có thể dẫn đến một bước đột phá lớn trong việc nghiên cứu thành công thuốc ngăn ngừa lây nhiễm virus HIV ở người.

Chi tiết»

Hội Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II (2013-2018)

Đại hội Nhiệm kỳ II Hội Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội đã thành công tốt đẹp với sự nhất trí cao của toàn thể đại biểu về kết quả đã đạt được của Nhiệm kỳ I, phương hướng hoạt động của Nhiệm kỳ II và bầu ra Ban chấp hành mới và đội ngũ Lãnh đạo Hội mới do Bác sĩ, Luật gia Trịnh Thị Lê Trâm làm Chủ tịch Hội cùng với 4 Phó Chủ tịch.

Chi tiết»

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm Tổng Hội Y học

Ngày 26/02, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng Tổng Hội Y học Việt Nam nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Chi tiết»

Các hình thức mại dâm ít người biết trong lịch sử

Hôn nhân tạm thời của người Hồi giáo, thánh nữ ở Ấn Độ, quân kỹ thời Vũ Đế ở Trung Quốc là những hình thức mại dâm trong lịch sử mà có thể nhiều người chưa biết.

Chi tiết»

Báo động "phong trào" hút shisha

Hiện nay, một số quán nước, trà chanh mở rộng “dịch vụ” cung cấp shisha cho giới trẻ hút vì thu được nhiều lợi nhuận. hiện tại, shisha vẫn chưa được quản lý chặt chẽ, cũng như chưa có nhiều cảnh báo cần thiết về loại thuốc hút rất có hại cho sức khỏe này.

Chi tiết»

Tăng cường kiểm soát đồ uống có cồn

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 244/QĐ-TTg, về Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020: sẽ giảm dần tiến tới chấm dứt việc lưu thông rượu, bia và đồ uống có cồn khác không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Chi tiết»

Hội nghị Tổng kết Dự án năm 2013

Ngày 25/01/2014 Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế HIV/AIDS tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Nâng cao chất lượng, hiệu quả tư vấn và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nhiễm HIV, người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại Hà Nội, Bắc Giang, Ninh Bình, Bắc Kạn thông qua hoạt động đối thoại về vai trò liên ngành trong chống kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người nhiễm HIV. Hướng tới triển khai bền vững hoạt động tư vấn và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nhiếm HIV tại các tỉnh Dự án"

Chi tiết»

Đề nghị 34 án tử hình vụ 32.000 bánh heroin

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh giữ quyền công tố tại phiên tòa đã tuyên đọc bản luận tội và đề nghị mức án dành cho 89 bị cáo.

Chi tiết»

Ngày 30/12/2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 221/2013/NĐ-CP quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Theo Nghị định này, đối tượng bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 của Luật xử lý vi phạm hành chính gồm: Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện; Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy nhưng không có nơi cư trú ổn định. Thời hiệu áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là 03 tháng, kể từ ngày cá nhân thực hiện hành vi sử dụng ma túy trái phép lần cuối bị phát hiện và lập biên bản .

Chi tiết»

Hội Nghị Tổng kết công tác năm 2013 của Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS

Ngày 08/01/2014 Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2013. Đến tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam, đại diện Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hà Nội, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước Hà Nội cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Trung tâm.

Chi tiết»

TỔNG KẾT CÔNG TÁC CỦA TRUNG TÂM NĂM 2013 VÀ ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC NĂM 2014

Trung tâm tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS, trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam được thành lập từ năm 2004 theo Quyết định số 486/QĐ-HLG ngày 21/12/2004 và chính thức hoạt động từ ngày 3 tháng 2 năm 2005 theo Giấy phép hoạt động số 03/TP-GĐK do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cấp. Hoạt động chính của Trung tâm là truyền thông về pháp luật phòng chống HIV/AIDS; tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Chi tiết»

Nghị định 167/2013/NĐ-CP về "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

Từ 28/12/2013 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình" mà Chính phủ mới ban hành sẽ có hiệu lực. theo đó, một số vi phạm sẽ bị xử lý:

Chi tiết»

Cơ quan quản lý “thờ ơ”, 6 mạng người trả giá

Chỉ sau khi đã có 6 người chết, nhiều người nhập viện, cơ quan chức năng mới có được kết luận: “Rượu nếp 29 Hà Nội” của Công ty CP XNK 29 Hà Nội có chỉ số Methanol (cồn công nghiệp) vượt mức cho phép 2.950 lần!

Chi tiết»

Lễ cầu siêu cho những người chết vì HIV/AIDS

Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS, đêm ngày 01/12/2013, tại chùa Pháp Vân, thượng tọa Thích Thanh Huân đã chủ trì mitting và lễ cầu siêu cho người bệnh đã chết vì HIV/AIDS. Tiến sỹ Lê Nhân Tuấn – Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội, Bs Trịnh Thị Lê Trâm – Phó Chủ tịch Hội Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội đã đến tham dự mitting và lễ cầu siêu.

Chi tiết»

Phát động Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2013

Hưởng ứng Chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (01/12/2013), ngày 29/10/2013, Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm phát động trong cả nước Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2013 từ ngày 10/11 đến ngày 10/12/2013.

Chi tiết»

THAM NHŨNG KHÔNG ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO

Theo số liệu đưa ra tỉ lệ án treo đối với án liên quan đến tham nhũng là 30,8%, cao hơn các loại án khác (bình quân chỉ 21%). Con số cụ thể qua các năm là 36,5% với năm 2010), 37,1% trong năm 2011 và 30,2% trong năm 2012.

Chi tiết»

Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền với số phiếu cao nhất

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68 hôm qua bỏ phiếu bầu 14 nước thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016 và Việt Nam trúng cử với số phiếu cao nhất.

Chi tiết»

Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá

Từ thực trạng đáng báo động trên, ngày 18 tháng 6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Luật số 09/2012/QH13 về phòng, chống tác hại của thuốc lá, Luật có hiệu lực từ ngày 01 tháng 5 năm 2013. Luật này quy định về các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện bảo đảm để phòng, chống tác hại của thuốc lá

Chi tiết»

Trợ giúp pháp lý cho nhóm Hương Sen tại chùa Pháp Vân, Hà Nội

Ngày 25 tháng 10 năm 2013 Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV đã thực hiện cuộc trợ giúp pháp lý lưu động cho các thành viên câu lạc bộ người nhiễm HIV Hương Sen tại Chùa Pháp Vân, Hà Nội. Mặc dù buổi trợ giúp pháp lý diễn ra vào buổi tối nhưng có rất nhiều các thành viên đến tham dự để được tư vấn và giải đáp các vướng mắc về pháp luật mà mình gặp phải

Chi tiết»

BỎ CON SAU KHI SINH BỊ PHẠT ĐẾN 15 TRIỆU ĐỒNG

Đây là nội dung của Nghị định số 144/2013/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 29/10/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Chi tiết»

Trợ giúp pháp lý lưu động tại Trung tâm phòng, chống AIDS 86 Thợ Nhuộm, Hà Nội

Chiều ngày 02 tháng 11 năm 2013 Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS tổ chức buổi tư vấn, trợ giúp pháp lý tại 86 Thợ Nhuộm, Hoàn Kiếm, Hà Nội - Trụ sở văn phòng Trung tâm phòng, chống AIDS Hà Nội

Chi tiết»

Vụ vứt xác phi tang: Khởi tố bác sỹ Tường 2 tội danh

Nguyễn Mạnh Tường bị cơ quan công an khởi tố để điều tra về các hành vi vi phạm về khám chữa bệnh và xâm phạm thi thể

Chi tiết»

Nguyễn Thị Thùy Dung - công dân thứ 90 triệu của Việt Nam

TTO CẬP NHẬT - 7g20 sáng nay 1-11, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến thăm và chúc mừng em bé Nguyễn Thị Thùy Dung, chào đời lúc 2g45 sáng tại BV Phụ sản TƯ tại Hà Nội, được chọn là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam

Chi tiết»

HƯỚNG DẪN THÀNH LẬP QUỸ KHÁM, CHỮA BỆNH CHO NGƯỜI NGHÈO

Đây là nội dung của Thông tư liên tịch số 33/2013/TTLT-BYT-BTC do Bộ Y tế, Bộ Tài chính ban hành ngày 18/10/2013, hướng dẫn tổ chức thực hiện Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg ngày 01/03/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 139/2002/QĐ-TTg ngày 15/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ về khám, chữa bệnh cho người nghèo.

Chi tiết»

TỪ 01/01/2014, MỨC CHUẨN TRỢ GIÚP XÃ HỘI LÀ 270.000 ĐỒNG

Theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 21/10/2013 quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội thì mức chuẩn nêu trên sẽ được nhân với các hệ số tương ứng từ 1,0 đến 3,0 tùy theo từng đối tượng để tính mức trợ cấp tối thiểu hàng tháng.

Chi tiết»

Trợ giúp Pháp lý tại Liên minh "về nhà" Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Liên mình "về nhà" là liên minh bao gồm 05 nhóm tự lực hoạt động vì cộng đồng, các anh chị gồm những ngườ từng bị coi là mặt trái của xã hội, bị kỳ thị, bị cộng đồng xa lánh. Đến với buổi trợ giúp pháp lý, các anh chị đã đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan cụ thể tới công việc và những vướng mắc pháp lý mà mình gặp phải.

Chi tiết»

Phải chẳng có sự cấu kết giữa Ngân hàng với các đối tượng lừa đảo để lấy tiền trên xương máu các liệt sỹ?

Sau nhiều “phi vụ” tạo hiện trường giả trong việc quy tập hài cốt liệt sỹ hòng chuộc lợi, vợ chồng Nguyễn Thanh Thúy (cậu Thủy) đã kiếm ngót 8 tỷ đồng từ hành vi gian dối đó…

Chi tiết»

Nguyên nhân, thời điểm chết rất quan trọng

Hành vi của Tường không chỉ vi phạm pháp luật hình sự, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn vi phạm nghiêm trọng đến đạo lý làm người. Hành vi vô lương tâm này cần phải lên án và xử lý thật nghiêm khắc để làm gương cho kẻ khác. Đây không phải là trường hợp duy nhất gây ra án mạng tại các trung tâm thẩm mỹ viện nhưng việc vứt bệnh nhân xuống sông để phi tang thì chưa từng có.

Chi tiết»

TĂNG THÙ LAO CỦA LUẬT SƯ THAM GIA TỐ TỤNG

Nội dung này được thể hiện tại Nghị định 123/2013/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 14/10/2013 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư

Chi tiết»

NGƯỜI NHIỄM HIV PHẢI TÁI KHÁM THEO ĐỊNH KỲ

Ngày 17/10/2013, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 32/2013/TT-BYT hướng dẫn quản lý, theo dõi điều trị người nhiễm HIV và người phơi nhiễm với HIV với những quy định cụ thể về quy trình điều trị đối với người nhiễm HIV đang được quản lý tại cơ sở điều trị

Chi tiết»

Tập huấn Nâng cao năng lực cho luật gia, luật sư, tư vấn viên đồng đẳng và nhân viên của Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS

Trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực cho Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế HIV/AIDS trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam nhằm phát huy vài trò tiên phong trong công tác trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Ngày 21 tháng 10 năm 2013 Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế HIV/AIDS đã tổ chức một buổi tập huấn về cập nhật kiến thức và các văn bản pháp luật mới về HIV.

Chi tiết»

Đại tướng giữa lòng dân

Gần nửa thế kỷ trường chinh kháng chiến, Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống trong lòng dân, được dân bao bọc. Khi về với đất mẹ, biển người tiễn đưa ông.

Chi tiết»

Phải chăng có sai phạm ở Bệnh viện Mắt Hà Nội?

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết sẽ yêu cầu thành lập đoàn thanh tra liên ngành, tiếp tục thanh kiểm tra vụ tố cáo gian lận tại Bệnh viện Mắt Hà Nội.

Chi tiết»

Nỗi ám ảnh của người vợ trẻ bị nhiễm HIV

Dù có nhiều người theo đuổi nhưng con tim chị luôn dành trọn tình cảm của T., một thanh niên điển trai, có học thức, giỏi kiếm tiền. Nhưng ông trời chẳng chiều lòng người, cũng vì dễ kiếm tiền dễ mà T. lao vào ăn chơi và phải lòng “nàng tiên nâu" lúc nào không biết...

Chi tiết»

Ðể dùng thuốc hạ sốt tại nhà đúng và an toàn

Lên cơn sốt cao sẽ làm rối loạn sinh lý của nhiều cơ quan, hệ thống, phải dùng thuốc hạ sốt. Đó là các yêu cầu cấp bách trong các tình huống gia đình. Tuy là loại thuốc thông thường có thể tự sử dụng nhưng đặc biệt cần lưu ý khi phải dùng thuốc cho

Chi tiết»

Chúng ta có thể chặn được căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS

Ít nhất 35 triệu người trên hành tinh đang phải sống với virus HIV và con virus này giết chết khoảng 1,7 triệu người mỗi năm, đây được xem là căn bệnh của thế kỷ và là một thách thức cho nền y học thế giới. Nhưng với các tiến bộ khoa học trong những năm gần đây dường như chúng ta đã bắt đầu đẩy lùi được HIV hơn bao giờ hết - vậy liệu chúng ta có thực sự loại bỏ được loại virus này? Câu trả lời là nhiều hy vọng hơn bạn có thể nghĩ!

Chi tiết»

Cục Phòng, chống HIV/AIDS bổ nhiệm thêm 6 vị trí Phó trưởng phòng

Sáng 28/6/2013, tại Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Nguyễn Thanh Long đã trao Quyết định bổ nhiệm 6 chức danh phó trưởng phòng các phòng thuộc Cục.

Chi tiết»

Truyền thông có vai trò quan trọng trong việc làm giảm kỳ thị đối với người nhiễm HIV

Kết quả hai cuộc điều tra cấp quốc gia tại Việt Nam về hiểu biết của vị thành niên và thanh niên về phòng chống HIV là có tới 55,4% cho thấy dấu hiệu của thái độ phân biệt đổi xử với người có HIV. Để giảm tình trạng kỳ thị này cũng như giảm số người bị nhiễm HIV cần có sự hoạt động mạnh mẽ hơn nữa của các phương tiện truyền thông, nhất là việc sử dụng các phương tiện truyền thông đặc thù.

Chi tiết»

Báo động tình trạng nhiễm HIV đồng giới nam

“Chỉ quan hệ với phụ nữ mới bị lây nhiễm HIV còn quan hệ giữa nam với nam thì không có chuyện đó” - đây là quan niệm sai lầm tệ hại. Trên thực tế nguy cơ lây nhiễm HIV đồng giới nam hiện rất cao.

Chi tiết»

“Nối vòng tay với những bà mẹ mang thai sống chung với HIV”

Theo báo cáo của Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS Bùi Đức Dương, trong Tháng chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con triển khai trên toàn quốc, kết quả thu được rất thành công. Tổng số phụ nữ được xét nghiệm HIV là 123.812 người, tư vấn trước xét nghiệm cho 166.537 người, điều trị ARV cho 206 người. 203 trẻ em được điều trị dự phòng, 206 trẻ được dùng sữa thay thế...

Chi tiết»

Hội thảo tập huấn về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho phóng viên báo chí các tỉnh khu vực miền trung

Tiếp theo các khóa tập huấn cho phóng viên báo chí các tỉnh khu vực phía Nam và phía Bắc, nhằm góp phần tăng cường cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác hơn cho người dân các tỉnh khu vực miền Trung về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (DPLTMC), nhân Tháng trọng điểm của Chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2009 do Ủy ban quốc gia quốc gia phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm phát động,

Chi tiết»

Bộ Y tế Phát động Chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Sáng nay, 28/8/2009, tại Bệnh viên Phụ sản Trung ương Số 03 Triệu Quốc Đạt, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Bộ Y tế Cơ quan thường trực phòng, chống AIDS của Uỷ ban Quốc gia phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm đã tổ chức trọng thể Lễ phát động Chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Chi tiết»