Kiến thức cơ bản về HIV/AIDS   |   21

HIV biến chủng sang dạng “bớt dữ dội”

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, virus HIV đang có hướng biến chủng thành dạng thích ứng với hệ thống miễn dịch của con người, trở nên “bớt dữ dội”, ít gây tử vong và chuyển sang giai đoạn AIDS lâu hơn.

Chi tiết»

Sự thật “đáng sợ” về bệnh tình dục

Có thể rất nhiều người chỉ đơn giản nghĩ rằng, chỉ cần sử dụng bao cao su là có thể đạt độ an toàn tình dục. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết được những sự thật “đáng sợ” về khả năng lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục như dưới đây.

Chi tiết»

Phải làm gì nếu bao cao su bị rách khi đang “yêu“?

Bao cao su là một trong những cách phòng tránh thai tốt nhất, kinh tế và bạn có thể mang theo bất kỳ đâu. Tuy nhiên, có lúc đang “yêu” mặn nồng thì bạn hoảng hồn vì phát hiện bao cao su bị thủng hoặc rách. Vậy ngay lúc đó bạn phải xử trí thế nào?

Chi tiết»

9 lỗi thường gặp khi dùng bao cao su

Tuy hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai khác nhau nhưng không thể phủ nhận, tránh thai bằng bao cao su vẫn là biện pháp phổ biến được nhiều cặp vợ chồng sử dụng. Không ai còn lạ lẫm với bao cao su. Nhưng có ai dám chắc mình biết dùng bao cao su đúng cách?

Chi tiết»

Sáng chế bao cao su “thông minh” tiêu diệt virus HIV

Các nhà nghiên cứu người Úc mới đây đã thiết kế ra bao cao su Viva Gel có khả năng tiêu diệt virus HIV. Viva Gel có thể sẽ được Công ty Công nghệ Sinh học Úc Starpharma sản xuất và đưa vào tiêu dùng trong vài tháng tới.

Chi tiết»

Vì sao người nhiễm HIV cần tuân thủ điều trị?

Người nhiễm HIV không tuân thủ điều trị sẽ dẫn đến hậu quả kháng thuốc, thất bại điều trị và tử vong...

Chi tiết»

Giảm thiểu lây truyền HIV từ mẹ sang con nhờ điều trị 2.0

Nhờ phương pháp điều trị HIV 2.0, huyện Mường Ảng tỉnh Điện Biên đã giảm thiểu được tình trạng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Đây là một trong 7 quận, huyện trong cả nước được triển khai thí điểm mô hình điều trị HIV 2.0.

Chi tiết»

7 xét nghiệm nam giới nên làm

Việc chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe là những điều nên làm để phát hiện sớm và phòng ngừa bệnh tật. Dưới đây là 7 loại bệnh mà nam giới nên chủ động theo dõi, phát hiện, kiểm tra sớm để phòng tránh bệnh tật trong những giai đoạn cuộc đời.

Chi tiết»

Vì sao người nghiện hay tái nghiện?

Việc sử dụng ma túy liên tục trong một khoảng thời gian nhất định sẽ dẫn đến tình trạng nghiện ma túy, hay là sự lệ thuộc của con người vào ma túy cả về mặt thể chất và tâm lý.

Chi tiết»

Phát hiện hóa chất gây ung thư trong cà phê, bim bim

Các cơ quan quản lý thực phẩm của châu Âu phát hiện, một loại hóa chất xuất hiện trong cà phê, bim bim, khoai tây chiên, bánh mỳ nướng, bánh quy giòn và các loại thức ăn nhất định dành cho trẻ con có nguy cơ gây ung thư.

Chi tiết»

Tức ngực, khó thở - Không thể xem thường

Rối loạn mỡ máu thường diễn tiến âm thầm và ít có dấu hiệu rõ rệt nhưng gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Chi tiết»

Những thông tin cần cung cấp khi khám phụ khoa

Rất nhiều chị em còn ngượng ngùng khi nhắc đến thủ tục khám phụ khoa và chỉ đi khám khi thấy thực sự cần thiết. Tuy nhiên, khám phụ khoa cần được thực hiện theo định kì để phòng, tránh và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình duc. Và khi bạn đã đi khám thì nên trung thực với bác sĩ vì những thông tin bạn cung cấp sẽ rất có lợi cho bác sĩ trong việc chẩn đoán sức khỏe của bạn.

Chi tiết»

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục tăng nguy cơ bội nhiễm HIV

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia, giang mai, mụn rộp sinh dục, hạ cam đều tăng nguy cơ bội nhiễm HIV vì virus HIV “rất thích” xâm nhập vào những tế bào ở những bệnh này.

Chi tiết»

Kiến thức chăm sóc tốt trẻ nhiễm HIV

Ước tính trên toàn quốc hiện có khoảng 8.500 trẻ em từ 0 đến 15 tuổi đang chung sống với HIV/AIDS. Do vậy, vấn đề chăm sóc sức khỏe cho những trẻ nhiễm HIV cần đặc biệt quan tâm.

Chi tiết»

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhiễm HIV: Dấu hiệu chuyển giai đoạn bệnh?

Mặc dù nhiễm trùng đường hô hấp không khẳng định bệnh tiến triển sang giai đoạn AIDS và cũng không phải là điều kiện để bắt đầu điều trị thuốc kháng virut (ARV), nhưng nếu các bệnh này xảy ra mạn tính hoặc tái diễn được xem là triệu chứng giai đoạn lâm sàng 2 ở trẻ nhiễm HIV...

Chi tiết»