Pháp luật HIV   |   12

Vì một thế hệ trẻ không ma tuý

Theo thống kê từ Bộ Công an, tính đến cuối tháng 5/2014, cả nước có gần 183 nghìn người nghiện (tăng 0,8% so với năm 2013); trong số người nghiện ma túy, độ tuổi 16 đến dưới 30 chiếm 50%; trẻ em có dưới 16 tuổi sử dụng ma túy đang có xu hướng gia tăng.

Chi tiết»

Cải thiện các chính sách đối với người sử dụng ma túy

Dự án “Cải thiện chính sách và các dịch vụ dựa vào bằng chứng cho người sử dụng ma túy ở Việt Nam” do Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI 360) tại Việt Nam phối hợp với các đối tác khác thực hiện đã giúp cải thiện chính sách, cung cấp nhiều dịch vụ hiệu quả và nhân đạo cho người sử dụng ma túy.

Chi tiết»

Thực thi việc đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, từ ngày 1/1/2014, việc áp dụng biện pháp đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải do Tòa án nhân dân (TAND) quyết định, nhưng từ đầu năm đến nay, việc áp dụng biện pháp này vẫn chưa được các toà án địa phương thực hiện.

Chi tiết»

Thẩm quyền của TAND trong giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất

(Pháp lý) – Trong Luật Đất đai năm 2009 có quy định thẩm quyền giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất, nhưng việc tranh chấp quyền sử dụng 120m2 đất giữa nhà bà B với ông H ở huyện P tỉnh L lại đang “trục trặc” về thẩm quyền giải quyết.

Chi tiết»

Hủy kết hôn trái pháp luật và hậu quả pháp lý

(Pháp lý) – Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ xác lập quan hệ vợ chồng có đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký kết hôn nhưng vi phạm điều kiện kết hôn, cụ thể là vi phạm một trong các qui định tại Điều 9, Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000.

Chi tiết»

Một số kinh nghiệm tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV

Tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV là rất cần thiết, làm sự kỳ thị phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV, qua đó góp phần đẩy lùi đại dịch HIV ở Việt Nam. Tuy nhiên để trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV có hiệu quả, người thực hiện tư vấn và trợ giúp pháp lý cần phải:

Chi tiết»

Trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV

Người nhiễm HIV thuộc nhóm người dễ bị tổn thương và yếu thế trong xã hội, họ luôn kỳ thị chính bản thân mình và bị mọi người xung quanh kỳ thị xa lánh do đó họ thường sống thu mình ngại giao tiếp, khi có những vấn đề liên quan đến pháp lý họ thường là những đối tượng bị thiệt thòi, họ thường không tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Xét trên mọi khía cạnh khoa học, đạo đức, kinh tế - xã hội và pháp lý chúng ta thấy rằng, muốn phòng chống HIV/AIDS có kết quả chúng ta cần, nên, phải đẩy mạnh công tác trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp mà pháp luật dành cho họ. Nhu cầu cần được tư vấn và trợ giúp pháp lý của người nhiễm HIV là rất lớn, theo qui định của pháp luật họ thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý miễn phí, tuy nhiên để tiếp cận được với các dịch vụ pháp lý miễn đối với họ là rất khó khăn vì nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Chi tiết»